Bệnh tay chân miệng ở trẻ và những điều cần biết

0
274

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng đầu tiên mà bố mẹ cần chú ý là trẻ thường sốt nhẹ, đau họng, đau miệng, chảy nước miếng và biếng ăn hơn. Nếu trẻ còn đang bú thì thường bỏ bú. Quan sát kĩ trong miệng trẻ thì có thể thấy những vết loét đỏ như vết lở miệng xuất hiện nhiều ở vòm miệng, môi trong, lợi, lưỡi…

Những điều cần biết về bệnh tay chân miệng 

Phân loại bệnh theo mức độ

Bệnh nhẹ có thể chăm sóc tại nhà

Dấu hiệu đầu tiên mà bố mẹ cần chú ý là trẻ thường sốt nhẹ, đau họng, đau miệng, chảy nước miếng và biếng ăn hơn. Nếu trẻ còn đang bú thì thường bỏ bú. Quan sát kĩ trong miệng trẻ thì có thể thấy những vết loét đỏ như vết lở miệng xuất hiện nhiều ở vòm miệng, môi trong, lợi, lưỡi…
Nếu bệnh tiến triển tiếp thì khi quan sát trực tiếp có thể thấy những vết phát ban dạng phỏng nước hoặc vết nổi cộm trên da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông…
Nếu trẻ mắc bệnh tay chân miệng ở mức độ nhẹ như thế này thì vẫn có thể chữa trị tại nhà. Điều kiện tiên quyết là nhà cửa phải luôn sạch sẽ, đồ chơi của trẻ cũng phải được vệ sinh đều đặn, môi trường cần trong lành và sạch sẽ, thoáng mát để tránh cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập thêm.

vicare.vn-xet-nghiem-mau-va-phan-co-chan-doan-duoc-benh-tay-chan-mieng-cua-tre-khong-body-1

Bệnh nặng cần nhập viện điều trị

Nếu trẻ sốt cao 39 độ C hoặc hơn và bắt đầu xuất hiện những tình trạng như bứt rứt, khó ngủ, quấy khóc, một khi ngủ thì ngủ li bì và thỉnh thoảng giật mình… thì bố mẹ cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để theo dõi và điều trị kịp thời.
Khả năng cao nếu trẻ gặp tình trạng trên, nếu ở mức độ nặng mà bố mẹ không biết và để để trễ từ 6 đến 12 tiếng, trẻ xuất hiện triệu chứng mắt lừ đừ, run rẩy từ chi, cơ thể rung giật, tim đập nhanh, mạch nhanh, thở nhanh… thì khả năng cao đã biến chứng nên não gây viêm não, viêm cơ tim… và nặng nhất là tử vong tại chỗ.
Vì vậy mà bệnh tay chân miệng không thể coi thường được. Trong quá trình điều trị, bố mẹ tập trung đến những dấu hiệu sau:
– Sốt cao không đáp ứng với thuốc điều trị: Tức là trẻ sốt trên 38 độ C kéo dài hơn 48 giờ mà dùng thuốc hạ nhiệt vẫn vô tác dụng à đưa đến bệnh viện ngay.
– Giật mình: Trẻ giật mình liên tục và có khả năng giống co giật thì đây là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh. Bố mẹ phải chú ý quan sát vì tình trạng giật mình có thể xảy ra bất cứ lúc nào. à Nếu tần số giật mình tăng mạnh thì đưa đến bệnh viện ngay.
– Khó thở: đây có thể là biểu hiện của tình trạng biến chứng suy tim à đưa đến bệnh viện ngay.
– Rối loạn ý thức: đây có thể là biểu hiện của biến chứng viêm não rất nguy hiểm à đưa đến bệnh viện ngay
Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác như nôn nhiều, nôn khan, yếu chân tay, khó nuốt, đi loạng choạng, tiểu tiện thất thường…

Xét nghiệm máu và phân có biết được trẻ bệnh tay chân miệng không?

Hỏi
Xin chào bác sĩ. Hôm nay tôi đưa cháu bé đi xét nghiệm phân và máu để xem có bị mắc bệnh tay chân miệng hay không. Sau xét nghiệm thì bác sĩ bảo bé bị nhiễm khuẩn nhẹ mà thôi nên mới nổt hạt ở trong miệng. Trường hợp này không phải bệnh tay chân miệng nhưng cũng cần phải theo dõi vì kết quả xét nghiệm vẫn cho thấy sức khỏe bé bình thường.
Tuy nhiên thì còn những nốt đỏ trên người bé thì bác sĩ vẫn chưa nhận xét được là bé bị bệnh gì khiến tôi đang hoang mang quá! Khi tôi đưa bé về thì có mấy bà con bảo bệnh tay chân miệng thì làm gì mà lại xét nghiệm phân và máu, vậy là tôi lại càng hoang mang hơn.
Bác sĩ cho tôi hỏi là xét nghiệm máu và phân có chẩn đoán được bệnh tay chân miệng của trẻ không? Và tôi nên làm gì cho chắc chắn bây giờ? Xin cảm ơn bác sĩ!

vicare.vn-xet-nghiem-mau-va-phan-co-chan-doan-duoc-benh-tay-chan-mieng-cua-tre-khong-body-2

Đáp
Trường hợp của anh/chị tôi đã gặp nhiều, đã có rất nhiều ông bố bà mẹ cứ cho con đi xét nghiệm lung tung khi chưa hỏi han kĩ càng hoặc tham khảo tư vấn của bác sĩ. Vì thế mà có rất nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra, nhất là khi để bệnh của trẻ đã ở giai đoạn nặng.
Xét nghiệm thì có nhiều loại xét nghiệm, nhưng không phải bệnh nào cũng xét nghiệm. Trả lời với trọng tâm vấn đề của anh/chị:
1. Bệnh tay chân miệng ở mức độ nhẹ thì chỉ cần quan sát trực tiếp là có thể phát hiện được và có thể điều trị tại nhà.
2. Bệnh tay chân miệng ở mức độ nặng thì chỉ cần chú ý dấu hiệu để đưa đến bệnh viện chữa trị kịp thời là được.
3. Đối với loại xét nghiệm tay chân miệng thì xét nghiệm máu là đủ – tuy nhiên chỉ có tác dụng khi bệnh chưa có biến chứng. Xét nghiệm phân không đem lại bất cứ giá trị gì khi chẩn đoán bệnh tay chân miệng.
Anh/chị nên tập trung phát hiện các dấu hiệu bệnh tay chân miệng của con để sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời, chữa trị đúng lúc tranh tai biến về sau. Chúc gia đình anh/chị luôn mạnh khỏe.
(Nguồn trích dẫn hỏi đáp: Webtretho, Alobacsi)
Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết xét nghiệm máu và phân có chẩn đoán được bệnh tay chân miệng của trẻ không rồi chứ? Thật ra chỉ cần để ý đến dấu hiệu của trẻ là được, nếu muốn kết quả chính xác bố mẹ nên làm xét nghiệm máu tại nhà là tốt nhất.
Từ khoá;

  • tay chân miệng triệu chứng
  • bệnh chân tay miệng uống thuốc gì
  • bệnh chân tay miệng và cách điều trị