Cách chăm sóc sản phụ sau khi sinh mổ

0
218

Ngày nay rất nhiều phụ nữ chọn phương pháp sinh mổ để tránh các rủi ro trong quá trình sinh sản. Tuỳ thuốc vào ca phẩu thuật và tình trạng sức khoẻ của từng sản phụ việc hồi phục sức khoẻ sau sinh rất quan trọng . Nên việc nghỉ ngơi và chăm sóc sản phụ sau sinh mổ là rất quan trọng.

3 điểm  cần lưu ý khi chăm sóc sản phụ sinh mổ 

Tình trạng cơ thể của mẹ sau sinh mổ

Sau sinh mổ, sản phụ sẽ được chuyển sang phòng hậu phẫu theo dõi 6 tiếng. Lúc này thuốc tê vẫn còn tác dụng nên mẹ vẫn chưa cảm thấy đau hay khó chịu. Sản phụ cũng được cho thuốc giảm đau, thường là thuốc giảm đau theo đường hậu môn. Trong 6 tiếng này, sản phụ nên ngủ để lấy lại sức.
Tùy cơ địa mà mỗi người sẽ có những phản ứng khác nhau với thuốc gây tê. Một số tác dụng phụ của thuốc gây tê có thể khiến sản phụ khó chịu như buồn nôn, nôn, lạnh, run người. Sản phụ nên nằm thẳng người, đầu nghiêng sang một bên để đề phòng bị nôn trớ.
Khi thuốc gây tê hết, mẹ sẽ cảm thấy hơi đau nhức tại vùng vết mổ. Đồng thời lúc này tử cung co hồi lại về kích cỡ trước khi sinh cũng khiến cảm giác đau xuất hiện rõ rệt hơn. Nếu quá đau, sản phụ có thể nói với bác sĩ về việc cho thêm thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, nên bạn có thể yên tâm sử dụng.
Sau sinh mổ, bất cứ vật gì dù nhẹ như chiếc gối đặt lên bụng cũng khiến sản phụ đau tức. Mẹ có thể cảm thấy rất bình thường khi nằm yên hoặc ngồi yên tại một tư thế, nhưng khi thay đổi tư thế sẽ rất khó khăn và đau. Ngoài ra khi ho, cười lớn, hắt hơi cũng khiến mẹ bị đau nhiều.

vicare.vn-cham-soc-san-phu-sau-khi-sinh-mo-body-1

Cách chăm sóc sản phụ sau khi sinh mổ

1. Chăm sóc vết mổ

Tư thế nằm nghiêng đầu một bên, thẳng người và không dùng gối để tránh đau đầu và tránh nôn. Còn nếu nằm ngửa thì phụ sản sẽ thấy đau đớn khi tử cung co thắt. Sản phụ sẽ được vệ sinh vết mổ, cho các thuốc giảm đau, kháng sinh và được bác sĩ khám tử cung định kỳ, để xem xét sự co giãn tử cung và tình trạng xuất huyết âm đạo tránh các biến chứng và nhiễm trùng sau khi mổ.

2. Chế độ dinh dưỡng

Ăn uống: không nên ăn trong vòng 6 tiếng, vì ruột bị kích thích, khí tích tụ nhiều nên có cảm giác đầy bụng, sau đó chỉ nên uống nước lọc, nước đường, ăn cháo loãng trong ngày đầu sau sinh. Từ ngày 2 trở đi các bà mẹ ăn uống bình thường, tăng cường thức ăn giàu đạm và canxi, đồng thời uống nhiều nước có nhiều sữa cho con. Tránh những chất có đường, đậu tương và các thực phẩm tinh bột để tránh đầy hơi thêm.
Tùy vào tình trạng sức khỏe của người mẹ có thể có con bú sớm hay không theo bác sĩ.

3. Việc vận động và nghỉ ngơi

Sau khi sinh mổ, phụ sản cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, nằm nghiêng một bên, sau khi phục hồi tri giác và cảm giác nên vận động tay chân, 24 tiếng sau khi mổ nên tập trở mình và vận động nhẹ nhàng, đi lại nếu được cho phép, vận động thúc đẩy sự tuần hoàn máu, giúp miệng vết thương mau lành, gia tăng nhu động ruột, giúp đẩy nhanh khí ra ngoài, chống dính ruột và tắc động mạch. Tuy nhiên khi si chuyển cần chú ý:
– Nhờ chồng hoặc y tá giúp đỡ.
– Giữ cố định vết mổ bằng cách ôm gối nhẹ một cái gối trên vết mổ.
– Tránh gập người về phía trước. Nên đứng thẳng và đừng nhìn xuống dưới.
– Bám vào những đồ vật như cái ghế hay thành cửa sổ.

Những dấu hiệu nguy hiểm cần chú ý

Lựa chọn phương pháp sinh mổ, mẹ đối diện với nguy cơ nhiễm trùng vết mổ khá cao. Vì vậy trong quá trình chăm sóc, hồi phục, cũng cần theo dõi cơ thể, chú ý đến những dấu hiệu sau:
– Vết mổ nóng, sưng, tấy đỏ hoặc tiết dịch bất thường
– Ngày càng đau tại vùng vết mổ hoặc đau nhói thường xuyên
– Đau khi đại tiện, tiểu tiện
– Sản dịch có mùi hôi
– Sốt cao trên 39 độ C
Từ khoá;

  • kế hoạch chăm sóc sản phụ sau mổ đẻ
  • theo dõi và chăm sóc sản phụ sau mổ đẻ
  • chăm sóc sản phụ sau sinh mổ