Cách chăm sóc vết thương bỏng

0
971

Vết thương bỏng cần được thay băng và chăm sóc hằng ngảy để tránh nhiễm trùng. Khi thay băng cho vết thương bỏng bạn nên đến các trung tâm y tế hoặc phòng khám để được các bác sỹ và y tá chăm sóc và theo dõi vết thương.

Các lưu ý khi chăm sóc vết thương bỏng

Xử trí bỏng tại tuyến cơ sở

Thực hiện biện pháp giúp giảm đau: Nếu bỏng diện rộng thì dùng thuốc gây mê để thay băng. Thuốc thường dùng là Ketalar (ketamine) 10 mg/kg tiêm bắp thịt, 2 mg/kg tiêm tĩnh mạch.

Thuốc giảm đau

Dolacgan 0,1. 1ống.
Pipolfen 0,05.1ống.
Tiêm bắp trước thay băng 15 phút.
Đối với trẻ em phải giảm liều theo cân nặng.

Nguyên tắc thay băng

Đảm bảo vô khuẩn

Phải thay băng ở các buồng băng vô khuẩn.
Đối với nhân viên thay băng thì phải mặc quần áo, mũ công tác, đeo khẩu trang đã hấp, rửa tay theo quy định vô khuẩn, đi găng tay đã hấp.

Các loại dụng cụ, phương tiện, vật liệu thay băng đều được tiệt khuẩn

Về phía người bệnh: trước khi cởi băng phải lau sạch các phần không bị bỏng, cởi bỏ quần áo bẩn ở buồng bệnh trước khi vào buồng băng.

vicare.vn-nen-rua-vet-thuong-bong-bang-gi-body-1

Khi rửa vết thương tuân theo các quy định sau

Rửa từ vùng sạch- vùng bẩn (đầu, mặt rửa trước, vùng bàn chân, tầng sinh môn rửa sau cùng).
Vùng da lành xung quanh vết bỏng rửa bằng nước đun sôi để nguội và nước xà phòng (1 lít nước sôi + 5 gam xà phòng để nguội), lau khô rồi bôi cồn iod hoặc cồn 700.
Tại vùng bỏng rửa bằng nước xà phòng đã pha, rửa lại bằng dung dịch NMSL 0,9%, lấy bỏ dị vật, cắt bỏ vòm nốt phỏng, lấy bỏ phần da hoại tử. Rửa lại bằng NMSL 0,9% thấm khô.

Khi thay băng nên

– Đảm bảo vô khuẩn, chống lây chéo
– Lúc thay băng cần phải nhẹ nhàng tỉ mỉ
– Chú ý không làm đau đớn thêm cho người bệnh, hạn chế gây chảy máu hoặc làm bong các mảnh da ghép

Thay băng thường kỳ

Việc thay băng thường kì thì tuy theo tình trạng của vết thương, nếu vết thương diện rộng, nhiều dịch mủ, thay băng hàng ngày, nếu diện hẹp, ít mủ thay băng hai ngày một lần

Kĩ thuật thay băng

Trong thay băng có những quy định về vô khuẩn:
– Sau khi thực hiện thay băng cho một bệnh nhân, phải ngâm rửa lại tay, mỗi bệnh nhân phải dùng khẩu phần thay băng riêng để tránh lây chéo.
– Những dụng cụ thay băng : 2 khay quả đậu, 2 nỉa (1 nỉa có mấu, 1 nĩa không có mấu), 1 kéo cong, bông băng, gạc, thuốc vừa đủ, tất cả đều được hấp sấy vô khuẩn.

Kĩ thuật thay băng

Dùng 2 nỉa nhẹ nhàng bóc lớp gạc bên trong ra, sao cho miếng gạc phải song song với mặt da. Dùng nỉa có mấu cặp bông cầu đã vắt nước sao cho thiết diện của bông khi chấm vết thương được nhiều mà mũi nỉa không chạm vào vết thương.
Lưu ý khi thay băng không để gây chảy máu, ảnh hưởng đến mảnh da ghép, nếu mảnh da ghép bong ra phải đặt lại.
Sau đó bạn dùng gạc cầu thấm nhẹ nhàng vết thương, lấy bỏ giả mạc, cắt bỏ hoại tử, rửa lại vết thương cho sạch, nếu thấy chảy máu phải đặt gạc tẩm dung dịch CaCl2 10%, hoặc nước muối ấm hay dung dịch Adrenalin pha.
Đặt gạc thuốc hoặc bôi thuốc trực tiếp (theo chỉ định của bác sĩ), sau đó đắp gạc hút nước (nếu là vùng ghép da thêm một gạc Parafin). Lưu ý nên để lớp gạc sau chờm lên lớp gạc trước 1cm. Độ dày của gạc tuỳ thuộc vào sự tiết dịch, mủ của vết thương.

Nên rửa vết thương bỏng bằng gì?

Dạng dung dịch

Gồm NMSL 0,9%. Becberin 0,1%. a.Boric 3%, Nitrat bạc 0,25%, 10%, CuSO4 5%, thuốc đỏ, cồn iod, nước nghệ ép, nước muối 5%, Betadin 10%…

Dạng mỡ, dầu

Mỡ cao vàng, mỡ Vaselin, mỡ kháng sinh, Chitosan…

Dạng cao bột

Sến, soan trà, bột B76, bột a.Boric…
Từ khoá:

  • cách chữa vết bỏng nước sôi
  • chăm sóc vết bỏng bô xe máy
  • rửa vết bỏng bằng nước muối sinh lý