Cuộc sống của người phụ nữ sau ly hôn như thế nào?

0
575

Phụ nữ sau khi ly hôn ban đầu họ có cảm giác như vừa được giải thoát ì họ đã trải qua một cuộc hôn nhân đã có quá nhiều mệt mỏi với những áp lực và sự chịu đựng nhưng thời gian họ sẽ gặp khó khăn, mệt mỏi trong cuộc sống

  • Đàn ông ngoại tình nhưng không bỏ vợ?
  • Tâm lý người đàn ông sau ly hôn

Tâm lý của phụ nữ sau khi ly hôn

Quyết định li hôn, có thể cả hai vợ chồng đều đã xác định trước được những khó khăn trước mắt: điều tiếng trong dư luận, hụt hẫng về tinh thần, khó khăn về vật chất và con cái… Nhưng quả thật, chỉ khi nào cầm trên tay tờ quyết định của toà án, họ mới thực sự cảm nhận được những gì mình phải đối mặt là không hề dễ dàng.
Rất nhiều người tâm sự rằng, họ có cảm giác như vừa được giải thoát! Đấy là vì họ đã trải qua một cuộc hôn nhân đã có quá nhiều mệt mỏi với những áp lực và sự chịu đựng.
Chị M.T. nhớ lại những ngày đầu của cuộc sống đơn thân: “Có lẽ ngay từ khi kết hôn mình đã luôn phải cố gắng cho cả 2 vai trò cha và mẹ, có lẽ sau bao nhiêu lần tha thứ mình nhận thấy đã cạn kiệt mọi sức lực, hay  tại mình không còn một chút nào của tình yêu tồn tại nữa… Thế nên sau chia tay là cảm giác bình an vì biết chắc chắn mình không còn phải sống vì sự cố gắng vô nghĩa nữa”.
Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thanh thản như chị M.T. Anh T.B tâm sự rằng, giai đoạn đầu sau li hôn hầu như ngày nào anh cũng đi nhậu với bạn bè đến tối mịt mới về. Anh sợ về căn nhà trống trải, vì thế đành mượn cơn say để không phải trăn trở cả đêm. Tâm trạng không ổn định cũng có thể kéo theo những khó khăn trong công việc vì không thể tập trung làm việc một cách hiệu quả được. Nhiều người không thể gắng gượng nổi đã phải xin nghỉ phép, thậm chí nghỉ việc hẳn một thời gian, và cuộc sống vì thế lại càng trở nên mất phương hướng hơn.

Phụ nữ ly hôn có muốn nối lại với chồng cũ

Không ít người phụ nữ đã tâm sự rằng sau một vài năm li hôn họ lại muốn được quay lại với chồng cũ của mình.

“Năm đầu tiên mình cảm thấy rất thoải mái vì có thời gian thư giãn không bị vướng bận vào chuyên gia đình. Năm thứ hai, mình thấy vẫn ổn vì ít tụ tập bạn bè hơn nhưng mình phải lo lắng cho con nhiều hơn. Năm thứ ba, đôi lúc cũng thấy bâng khuâng vì nhiều khi thấy cuộc sống của mình không hoàn thiện. Năm thứ tư, thấy nỗi buồn xâm lấn và hay nghĩ lại chuyện cũ. Đó có phải là một sai lầm mà mình không có cơ hội sửa chữa? Quay về hay đi tiếp? Mình vẫn chưa thể tự quyết định được. Đôi lúc thấy thương con quá mà không làm thế nào được!” – Chị H.L băn khoăn nói.

Cuộc sống của người phụ nữ sau ly hôn

Khi nhìn lại năm tháng đã qua, nỗi đau buồn và oán hận của hôn nhân cũ đã dần nguôi ngoai, họ cũng quên mất những mâu thuẫn dẫn đến chia tay mà chỉ còn nhớ lại những gì tốt đẹp đã từng có. Người phụ nữ nhớ lại kỉ niệm ngọt ngào, sự yêu thương che chở của chồng cũ, còn đàn ông nhớ về những bữa cơm, cái áo vợ là mỗi sớm đi làm… chỉ bình dị thế thôi cũng đủ để gợi lại bao nuối tiếc. Khao khát có một mái ấm gia đình nhưng lại cảm thấy khó mở lòng với những mối quan hệ mới, họ càng trăn trở với mong muốn “gương vỡ lại lành”. Nhưng để có thể dẫn đến điều đó còn là cả một quá trình dài và thận trọng, không phải trường hợp nào cũng có thể “tái hợp” một cách tốt đẹp. Điều quan trọng nhất cho sự quay lại là lòng bao dung, đồng cảm và biết tôn trọng lẫn nhau. Ngoại tình tư tưởng ở đàn ông có nên ly dị không?

Phụ nữ sau ly hôn nên sống thế nào?

Đừng đổ lỗi cho bạn đời, bởi bạn nên hiểu lỗi không bao giờ thuộc về một người. Đừng bao giờ tự hỏi mình hay hỏi bạn đời những câu đại khái như: tại sao tôi tốt thế mà anh lại đối xử với tôi như vậy nhỉ?
Để phụ nữ sau ly hôn được vui vẻ, điều này không hẳn quá khó khăn, nhưng cũng rất ít người phụ nữ làm được, có lẽ cũng là thuận theo lẽ thường nhưng rõ ràng một điều tất thảy các con đường đều có điểm rẽ. Tôi với kinh nghiệm của một người từng ly hôn và nuôi con một mình, xin chia sẻ với các bạn điều khiến cho bản thân có một cuộc sống sau ly hôn vô cùng thoải mái, con gái tôi chưa bao giờ có cảm giác buồn tủi. Hy vọng các năm sau khi đã lớn hơn rồi cháu càng hiểu và có niềm tin vào cuộc sống hạnh phúc.
Tôi khẳng định mình có cuộc sống mãn nguyện, vui vẻ và hạnh phúc sau ly hôn, đủ tự tin để bên cạnh con gái, mang đến cho con nhiều điều mà khi cố gắng sống chung tôi không làm được. Nguyên nhân dẫn đến ly hôn không bao giờ giống nhau, vì thế tôi không nhắc đến ở đây, chỉ xin chia sẻ với các bạn một số điều cần làm sau ly hôn:
Đừng đổ lỗi cho người bạn đời của mình, bởi bạn nên hiểu lỗi không bao giờ thuộc về một người. Bạn thử nghĩ xem, người ta muốn mình quan tâm, mình lại không làm được, muốn mình nhẹ nhàng mình cũng chả làm được, muốn mình đối xử tốt với gia đình người ta nhưng vì muôn vàn lý do mình cũng không làm được…, vậy có phải lỗi cũng nằm ở mình không? Thậm chí khi người ta ngoại tình, các bạn cũng phải nghĩ do mình thiếu cái mà người tình của anh (chị) có, thậm chí chả phải vì người thứ ba họ tranh cướp mà do mình đẩy người của mình đến với họ. Chính xác là thế đấy! Bạn phải nghĩ rõ ràng mình cũng là người có lỗi khiến cuộc hôn nhân tan vỡ.
Đừng bao giờ tự hỏi mình hay hỏi người ấy những câu đại khái như: Tại sao tôi tốt thế mà anh lại đối xử với tôi như vậy nhỉ? 100% các bạn cũng có lúc công nhận họ tốt với mình mà mình không công nhận và cũng có lúc bạn sẽ không đối xử tốt với họ đâu. Mình không phải thánh nhân nên có lúc sẽ vì những điều chi phối mà trở thành một kẻ xa lạ, độc ác, kém hiểu biết trong mắt họ. Bạn hãy nghĩ có lúc họ cũng tốt với mình và có lúc mình cũng không tốt với họ.
Cái gì đã qua là cho qua, nghĩ thoải mái đi, khóc thoải mái đi nhưng chỉ trong vòng một tháng thôi. Trong một tháng đó, bất kể lúc nào bạn dành thời gian để nghĩ thì nên cố gắng tìm ra điểm mà mình chưa tốt, những điểm mình mắc lỗi, thậm chí tìm ra cả những lúc mình từng ngoại tình trong tư tưởng, hay ngoại tình thật sự để mà hiểu bản thân cũng đâu phải là người quá hoàn hảo.
Thường xuyên gọi điện trao đổi việc học hành của con, thậm chí nếu quá lâu người cũ không gọi cho con hãy gọi và yêu cầu trao đổi tình cảm với con. Không e dè, tự ái khi đề nghị cùng mình đưa con đi ăn, đi uống nước hay đi khám bệnh, họp phụ huynh, về thăm quê nội…
Không nghe những bản nhạc buồn, không xem những bộ phim quá ủy mị, hãy tìm những người bạn vui vẻ mà mình đã bỏ qua quá lâu rồi, nói hết với họ nhờ họ giúp đỡ mình tụ tập bạn bè, chém gió, mua sắm, phải nghĩ đến làm đẹp ngay lập tức. Đừng bao giờ nghĩ mình thay đổi cho đối phương ân hận, nuối tiếc mà phải nghĩ thay đổi cho mình cảm giác vui hơn, tự tin hơn. Hãy cùng con mình lên kế hoạch đi chơi với một nhóm bạn, hò hét, cười đùa cho thoải mái, tuyệt đối không nói xấu bố của con mình.
Nếu có thể bạn hãy lang thang tại Bệnh viện ung thư, tại đây bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều người, trong đó sẽ có những đứa trẻ đang đấu tranh với sự sống, lúc đó bạn sẽ thấy mình còn may mắn chán. Sẽ chẳng còn nghĩ việc mất đi một người là điều gì đó quá lớn lao, nó không thể giống mình mất đi quả tim hay khối óc đâu, nên tại sao mình phải buồn? Không cười hô hố nhưng cũng đâu phải không thể mỉm cười mà trở về với cuộc sống thường ngày được.
Không bao giờ cố tìm người đàn ông chỉ để cho người cũ biết rằng mình cũng không phải loại vất đi. Hãy nghĩ mình sống cho cảm giác của mình, đừng mất niềm tin vào đàn ông mà hãy tin vào cảm xúc trong tim của bạn, nếu có thể yêu mà dẫn đến cuộc sống hôn nhân lần nữa thì cứ tiến thôi. Còn ngay cả khi bạn chỉ yêu một người mà bạn là người thứ ba, phải hiểu tuyệt đối không bao giờ phá hoại gia đình họ. Bạn phải nghĩ đấy là mình đang chiều trái tim mình một chút thôi, tình cảm vốn dĩ càng không phải là những gì vĩnh hằng, nhưng đừng vì những cái khác mà lãng phí tình yêu.
Có lúc bạn sẽ thấy rất yếu đuối, mệt mỏi, tức tối, muốn tạm dừng cái gọi là cuộc sống ấy nhưng đừng vội lo lắng. Cứ nghĩ đi, cứ buồn đi rồi alô cho người bạn thân nhất bảo mình vừa nghĩ thế đấy, thể nào bạn cũng nói: Mày điên à. Lúc đó bạn sẽ nghĩ đúng là điên, ngủ dậy trời lại sáng, cảm giác đó không còn nữa. Mình lại vui ngay thôi mà.
Những điều chia sẻ ở trên, có điều tôi tự nghĩ và tự làm, có điều vô tình tôi tìm được cách để khiến mình suy nghĩ tích cực hơn. Xin được chia sẻ cùng các bạn.
tu khoa

  • tam ly phu nu sau khi ly hon
  • tam trang phu nu sau khi ly hon
  • lời khuyên sau ly hôn
  • nhật ký người phụ nữ ly hôn
  • cuộc sống sau ly hôn của phụ nữ