Dấu hiệu bệnh tay chân miệng trẻ em

0
228

Các dấu hiệu bênh tay chân miệng ở trẻ sẽ  được thể hiện rỏ nhất vào giai đoạn toàn phát của bệnh: trẻ bị lỡ miệng, phát ban dạng bỏng nước, sốt, buồn nôn,… Bệnh tay chân miệng là bệnh dễ lây nhiễm cho các trẻ em dưới 10 tuổi.

Những dấu hiệu và các biện pháp phòng tránh bệnh tay chân miệng

Trẻ em ở độ tuổi nào dễ bị lây nhiễm bệnh tay chân miệng nhất

Bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở các trẻ dưới 10 tuổi, thường là bé dưới 5 tuổi, nhất là dưới 3 tuổi. Trẻ càng nhỏ thì những triệu chứng càng nghiêm trọng hơn. Tất cả những ai chưa mắc bệnh đều có nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với các dụng cụ hay bề mặt bị nhiễm virus do người bệnh chạm vào, tuy nhiên không phải ai nhiễm virus cũng có biểu hiện của bệnh.
Trẻ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bởi các em có khả năng đề kháng và miễn dịch yếu hơn người lớn. Hầu hết những người lớn được miễn dịch nhưng các trường hợp thanh thiếu niên và người trưởng thành bị nhiễm Virus cũng không phải là hiếm.
Các chị em mang thai cần phòng tránh bệnh, không tiếp xúc gần gũi với người nhiễm bệnh bởi có khả năng lây nhiễm và truyền Virus sang cho con ngày trước khi sinh hay trong khi sinh.
Điều nên lưu ý là một người có thể bị nhiễm bệnh tay chân miệng nhiều lần bởi mỗi lần nhiễm bệnh, cơ thể chỉ tạo ra các kháng thể với một loại Virus nhất định. Vì thế đã từng nhiễm bệnh những người bệnh vẫn có thể mắc trở lại nếu mắc virus khác thuộc nhóm Enterovirus.

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng

Những Virus thuộc nhóm Enterovirus là nguyên nhân gây ra bệnh tay chân miệng. Nhóm virus này bao gồm nhiều loại khác nhau như Poliovirus, Echovirus, Coxsackievirus và những loại Enterovirus khác.
Bệnh tay chân miệng xuất hiện chủ yếu là bởi virus Coxsackievirus A16 với ít biến chứng và thường tự khỏi. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể bắt nguồn từ những Virus nhóm Enterovirus, bao gồm vi rút Enterovirus 71 (EV71) với nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong.

Nhận biết bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ như thế nào?

Khi thấy bé có các triệu chứng lâm sàng như dưới đây các mẹ cần đưa con tới thăm khác ở các cơ sở y tế uy tín.
– Giai đoạn ủ bệnh trong khoảng 3 – 7 ngày và thường không có triệu chứng.
– Giai đoạn khởi phát trong khoảng 1 – 2 ngày với những triệu chứng như sốt nhẹ, đau họng mệt mỏi,, biếng ăn, tiêu chảy vài lần/ngày.
– Giai đoạn toàn phát, tại thời điểm này có thể kéo dài 3 – 10 ngày với một số triệu chứng điển hình của bệnh như:

  • Trẻ bị loét miệng: những vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2 – 3mm ở niêm mạc miệng, lưỡi, lợi, gây đau miệng, bỏ bú, bỏ ăn, tăng tiết nước bọt.
  • Phát ban dạng phỏng nước: Tình trạng này ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông và tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) và sau đó có thể để lại vết thâm.
  • Xuất hiện các triệu chứng sốt nhẹ
  • Bị nôn
  • Nếu như trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có các nguy cơ biến chứng
  • Biến chứng về thần kinh, hô hấp, tim mạch thường xuất hiện sớm từ ngày thứ 2 – thứ 5 của bệnh.

– Giai đoạn lui bệnh, bệnh thường xuất hiện từ 3 – 5 ngày sau, trẻ hồi phục hoàn toàn nếu như không có các biến chứng.

vicare.vn-tre-em-o-do-tuoi-nao-de-bi-lay-nhiem-benh-tay-chan-mieng-nhat-body-1

Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Để phòng chống, giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng tới sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân cần thực hiện những biện pháp sau:

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần/ ngày, đặc biệt khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn, trước khi ẵm bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho bé.

Vệ sinh ăn uống

Thức ăn dành cho bé cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; phải ăn chín uống sôi; những vật dụng ăn uống cần đảm bảo được rửa sạch trước khi sử dụng, tốt nhất là nên ngâm hoặc tráng nước sôi; dùng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho bé; không cho bé ăn mốc, ngậm mút đồ chơi, mút tay; không cho bé sử dụng khăn tay, khăn ăn, các vật dụng ăn uống khác như cốc, bát, thìa, đồ chơi,… chưa khử trùng.

Nên làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt cho bé

Các hộ gia đình, nhà trẻ, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch những bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, mặt bàn ghế, tay vịn cầu thang, sàn nhà với xà phòng hay các chất tẩy rửa thông thường.

Cần thu gom, xử lý chất thải của trẻ

Nên sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, chất thải, phân của bé cần được thu gom và xử lý, đồ vào nhà tiêu.

Chú ý theo dõi, phát hiện sớm bệnh

Trẻ nhỏ cần được thường xuyên theo dõi về sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly và điều trị những trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho bé khác.

Cách ly, điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh

Những nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung cũng như hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chú ý theo dõi sức khỏe của bé để kịp thời phát hiện, cách ly, đưa bé tới những cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời. Bé bị bệnh cần được cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi phát hiện, không cho bé có nhiều hiện bệnh tới lớp cũng như chơi với các bé khác.
Qua bài viết này các mẹ đã biết thêm thông tin về bệnh tay chân miệng, từ đó nên có các biện pháp phòng tránh cho con em mình, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi – đối tượng dễ mắc bệnh nhất.
Từ khoá:

  • cách điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà
  • bệnh tay chân miệng ở người lớn
  • các biểu hiện của bệnh tay chân miệng