Mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh phải làm sao?

0
81

Bà bầu mang thai tuần 39 chưa có dấu hiệu chuyển dạ sinh con là do: tính ngày dự sinh sai, bé đang di chuyển xuống khung chậu, cổ tử cung. Thai 39 tuần mà mẹ vẫn khỏe mạnh, bé vẫn đạp bình thường thì không có gì phải lo.

  • Khi nào thì thai nhi quay đầu xuống?
  • Ăn gì để mẹ bầu tăng cân chậm con to nhanh?

Thai nhi tuần 39 phát triển thế nào?

Khi ở tuần thai 39, các em bé thường nặng từ 2,8 – 3 kg, và có độ dài từ 40 – 50 cm. Từ giai đoạn này, bé sẽ không thay đổi nhiều về kích thước cơ thể, nhưng sẽ có sự phát triển rõ rệt về trí não. Cơ thể bé đã bắt đầu sản sinh chất bôi trơn cho lá phổi – một loại hỗn hợp giữa chất béo và protein để ngăn hai lá phổi dính vào nhau khi bé bắt đầu hít thở. Có thể nói, bé đã phát triển khá hoàn chỉnh

Những thay đổi về mặt thể chất mẹ bầu trong tuần 39

  • Trong những đợt khám thai lúc này, bạn có thể được kiểm tra CTG (Cardiotocographs – đo tim thai và độ co thắt tử cung) vài lần, cũng như được siêu âm để đánh giá mức độ trưởng thành hay quá tháng của em bé. Bạn cũng có thể được kiểm tra lượng nước ối, kích thước của em bé, và vị trí của nhau thai. Thông thường, khi thai quá tháng thì nhau thai sẽ không làm việc hiệu quả nữa, do vậy, điều quan trọng là nó cần phải được theo dõi cẩn thận.
  • Bạn có thể được yêu cầu ghi lại những lần chuyển động của thai nhi mà bạn cảm nhận được trong tuần này. Nếu có sự thay đổi hoặc giảm đáng kể trong những chuyển động này thì bạn sẽ cần phải nhập viện.
  • Bạn có thể cảm thấy áp lực đè lên cổ tử cung, một cảm giác rất khó tả, có lẽ tương tự như khi làm pap smear (lấy mẫu tế bào cổ tử cung để xét nghiệm), đầu của em bé càng đè nặng lên cổ tử cung thì cảm giác này xuất hiện càng nhiều. Lúc này, cổ tử cung của bạn sẽ dần mỏng đi, sẵn sàng để bắt đầu giãn nở. Trong suốt quá trình chuyển dạ, cổ tử cung của bạn sẽ cần phải giãn nở đến 10 cm để đầu và cơ thể em bé thoát ra bên ngoài.
  • Bạn có thể thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. Đó là chất màu trắng, hơi lỏng, do các tế bào ở cổ tử cung sản xuất ra. Một số bà bầu có thể thấy ra chất nhầy, và dù đó không phải là dấu hiệu thực sự của chuyển dạ, nhưng nó cũng cho thấy là có gì đó đang diễn ra ở bên trong.

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có đáng lo?

Một trong những nguyên nhân đơn giản có thể giải thích vì sao mẹ mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, đó là tính sai ngày dự sinh. Bạn có thể nhầm lẫn ngày trứng được thụ tinh, dẫn đến ngày dự sinh bị sai sót một vài ngày hoặc cả tuần.
Mặc dù chúng ta dự đoán ngày sinh và háo hức chờ mong ngày dự sinh đến, nhưng dù sao đó cũng chỉ là sự dự đoán và mang tính tương đối. Đến khi nào bạn hoàn thành kỳ mang thai trọn vẹn, cơ thể sẽ có dấu hiệu chuyển dạ. Kỳ mang thai trọn vẹn là khi các bộ phận và cơ quan của bé phát triển toàn diện và có thể thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung. Có thể nói, bé chỉ bước ra chào thế giới khi nào chúng thực sự sẵn sàng.
Một nguyên nhân khác của việc bạn chưa cảm nhận các dấu hiệu mang thai trong thời gian này là do bé chưa di chuyển từ khoang chậu vào ống cổ tử cung. Đối với các mẹ có khung chậu lớn hoặc chuẩn bị sinh con rạ, thời gian để em bé di chuyển đến khung chậu và cổ tử cung có thể kéo dài hơn vì cơ bụng dưới của các mẹ giãn rộng hơn, giúp bé cử động dễ dàng mà không cần di chuyển về phía dưới. Các mẹ là vận động viên, hoặc là người chơi thể thao cũng thường có dấu hiệu chuyển dạ trễ, vì các cơ vận động thường xuyên thường và độ dẻo dai, có thể căng ra giữ được bé ở nhiều vị trí khác nhau. Nếu bé vẫn cảm thấy thoải mái trong bụng mẹ, bé sẽ chưa vội ra ngoài.

Mẹ bầu nên làm gì khi mang thai tuần 39?

Vào tuần cuối cùng mang thai, sự hồi hộp và mong chờ dường như càng được đẩy lên cao. Không chỉ các mẹ bầu nôn nao mà chính những người thân và bạn bè cũng háo hức không kém. Nếu như ở thời điểm này, bạn chưa có dấu hiệu chuyển dạ và nhận được lời thăm hỏi từ nhiều người thân và bạn bè thì đừng nên bực dọc hoặc lo lắng. Bởi vì, bạn biết rồi đấy, không vấn đề xấu nào xảy ra đâu, chẳng qua là em bé chưa thực sự sẵn sàng, và những người thân thì cũng đang háo hức như bạn thôi.
Để tinh thần ổn định và thoải mái, các mẹ nên thực hiện nhiều hoạt động thư giãn như nghe nhạc, đọc sách và trò chuyện cùng con. Các mẹ cũng nên vận động nhẹ, chú trọng đi bộ để cổ tử cung mở rộng.
Lên kế hoạch cho ngày bạn chuyển dạ cũng là một ý kiến không tồi. Bạn có thể lên một danh sách những việc cần làm trong thời gian đầu chuyển dạ, chuẩn bị chiếc đầm bầu mà bạn sẽ mặc để khi đến bệnh viện…
Chú ý những thay đổi trên cơ thể như đi tiểu nhiều, chất dịch âm đạo ra nhiều, bụng xệ xuống thấp, đau tức lưng… Đó là dấu hiệu của việc bé đã di chuyển đến khung chậu và đang chuẩn bị để ra ngoài. Đặc biệt, bạn nên cẩn thận với nước chảy ra từ âm đạo một cách không kiểm soát, có thể nhiều hoặc ít, đó có thể là nước ối bị vỡ và bạn cần đến bệnh viện ngay.
Nếu sau 1 – 2 tuần sau ngày dự sinh mà bạn vẫn chưa có dấu hiệu gì, tình hình này không thể kéo dài thêm và đợi chờ không còn là lời khuyên của các bác sĩ. Họ sẽ có thể đề nghị bạn sử dụng phương pháp “giục sinh”.
Xem thêm:  Cách tính ngày dự sinh chính xác nhất
Chú ý
Nếu thấy cử động của em bé trong bụng giảm dần, bạn cần đến bệnh viện khám ngay để có cách xử lý kịp thời. Dù đã qua ngày dự sinh, em bé của bạn vẫn nên hoạt động bình thường trong bụng mẹ, việc giảm các cử động của bé có thể là dấu hiệu không tốt.
Tra cứu ngay: Chi phí sinh mổ tại bệnh viện Từ Dũ khoảng bao nhiêu?
tu khoa

  • mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh
  • thai 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ
  • thai 39 tuần đau bụng lâm râm
  • mang thai tháng cuối đau bụng lâm râm