Nên cho trẻ đi học từ bao nhiêu tháng tuổi là tốt nhất?

0
348

Cho trẻ đi học càng sớm thì trẻ càng có cơ hội để chơi, học, hiểu biết nhanh hơn so với ở nhà, trẻ sớm vào nề nếp, vâng lời hơn và xác suất đau ốm, bệnh tật cũng thấp hơn khi được ông bà, cha mẹ tự chăm sóc ở nhà nhé!

  • Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em hiệu quả
  • Nên cho trẻ học tiếng anh từ mấy tuổi là phù hợp nhất?

Nếu công việc, kinh tế cho phép, ở nhà với con đến 1 tuổi, 1,5 tuổi vẫn là tốt nhất. Nhưng nếu các bạn đi làm cty nước ngoài, doanh nghiệp nhà nước, những tổ chức…chỉ cho phép nghỉ 6 tháng, bạn cố công xin nghỉ không lương thêm được 3 tháng nữa, thì việc cho con đi trẻ lúc 9 tháng là hoàn toàn hợp lý. (mình tự ý bỏ qua option các ông bố chịu nghỉ việc ở nhà trông con :))))). À quên, còn các ông bà, và một lực lượng hùng hậu các cô dì chú bác, và cả những người giúp việc nữa chứ nhỉ? Lời khuyên của mình, đối với những mẹ phải đi làm sớm là vẫn NÊN CHO CON ĐI TRẺ, từ 12 tháng, hoặc thậm chí từ 8-9 tháng vì:

Trẻ đi học càng sớm càng nhanh biết

Trẻ đi học càng sớm càng nhanh được chăm sóc, chơi

Ở nhà có rộng đến mấy, cũng không thể rộng bằng ở lớp. Ở nhà có nhiều đồ chơi đến mấy, cũng không thể nhiều bằng ở lớp.
Ông bà, giúp việc dù có yêu thương con đến mấy, nhưng cũng không thể ở bên cạnh con 100% (VD khi con trở chẳng hạn, ôi thật là rối ren, cứu con, cứu cái ga gường, chăn gối…, hẳn nào con cũng bị ngồi 1 mình 1 lúc để ông bà/gv dọn dẹp..) trong khi đó ở trường có tận (trung bình) 3 cô/lớp. Có vấn đề gì, 1 cô trông con, các cô còn lại sẽ xử lý.
Con ăn, ông bà/gv phải nấu, ăn xong phải dọn, rửa bát. Nhưng ở trường, 1 cô cho ăn, ăn xong đứng dậy sẽ có những người khác dọn dẹp.
Trường mầm non khi Daisy học lúc 12 tháng, 1 tuần đầu tiên có riêng 1 cô lúc nào cũng ngồi bên con, ôm con, nói chuyện và chăm con, riêng 1 cô đó, để cho con vẫn có cảm giác như là có mẹ/ông bà/gv ở cạnh khi ở nhà.

cho-tre-di-hoc-cang-som-cang-tot

Cho trẻ đi học sớm, CON SẼ BIẾT NHANH HƠN, NHIỀU HƠN

Daisy đi học khi chưa biết đi, sau 1 tháng đã biết đi và bi bô tập nói. Sau 2 tháng thì nói rõ ràng khoảng 30 từ. Đến 1,5 tuổi đã hát được 10 bài đầy đủ, đến đc từ 1 đến 10 và phân biệt đc hơn 20 con vật khác nhau, nhớ đc tên của tất cả các cô giáo và bạn bè trong lớp. 2 tuổi thì đã leo leo như một cái máy khấu <3
Tất nhiên mỗi bé có một biểu đố phát triển khác nhau, nhưng đi trẻ chắc chắc con sẽ được học nhiều hơn (nhiều đồ chơi, các hoạt động múa hát, nhiều bạn bè nữa). Điều quan trọng, chắc chắn là phải chọn được một TRƯỜNG HỌC PHÙ HỢP với con, với hoàn cảnh và tiêu chí của gia đình (mình dự định sẽ viết về tiêu chí chọn trường trong 1 ngày gần đây ^^)
Không chỉ học ở lớp, việc đi học còn là quãng đường đến lớp, những con người con gặp, những thứ con được nhìn thấy. Mình nghĩ tới ngày hôm nay, Daisy học ở lớp 70%, còn lại là những điều con học được khi 2 mẹ con đi bộ đến lớp mỗi ngày. Con được ra ngoài, được nhìn ngắm thiên nhiên, đường phố, được tiếp xúc với mọi người xung quanh…

 Trẻ sớm đi học sẽ hạn chế tối đa việc con LẠ, KHÓC, QUẤY vào những ngày đầu tiên

Khi 1,5 tuổi hay 2 tuổi, mình thấy 90% các em bé đi học mắt đỏ hoe trong 1 tuần đầu, nhiều bé còn không qua được ngày đầu tiên, đến trưa bố mẹ đã phải đón về.
Daisy qua sinh nhật 1 tuổi là đi học, ngày đầu tiên đến lớp, mẹ giao con tận tay cho cô, con ngồi lòng cô chơi đồ chơi, rồi mẹ nói “Daisy bye bye mẹ đi làm nào”, con giơ tay hua hua trên không 2 cái rồi lại chơi tiếp. Cả ngày mình ở cơ quan thấp thỏm, còn nó thì vui chơi quẫy đạp vô cùng thích thú.
Con càng đi học sớm, việc con lạ lớp, khóc quấy, sẽ càng được hạn chế. 

Đi trẻ sớm, sẽ có những xác suất ốm đau, nhưng nếu ở nhà, cũng đâu đảm bảo 100% con không bị ốm?

Không thể phủ nhận, việc đi trẻ sớm, con sẽ có xác suất ốm, hoặc lây ốm từ các bạn xung quanh. Nhưng đâu có nghĩa là nếu ở nhà, con sẽ 100% không bị ốm bao giờ? Vì có những bệnh như Sởi chẳng hạn, mình được biết, các bé ở nhà 24/24 vẫn bị nhiễm đấy thôi. Tất nhiên, việc con bị ốm khi 12 tháng và khi 1,5 tuổi, 2 tuổi là khác nhau, vì khi đó sức đề kháng, thể trạng và khả năng giao tiếp của con sẽ khác, nhưng đó chỉ là trường hợp thiểu số, và hoàn toàn không thể lấy lý do này để gây áp lực cho mẹ nghỉ việc, hoặc con ở nhà với 1 cô giúp việc chẳng dạy dỗ được gì cho con!
Thử tính xem nhé. Daisy nhà mình đi ngủ lúc 9h tối, dậy lúc 6h30 sáng. Mình làm việc fulltime, nghĩa là 5h chiều mới về. Cả ngày tính ra chỉ có 4,5 tiếng trọn vẹn với con. 10h còn lại, sẽ để con được chơi với các bạn, được các cô giáo có sư phạm dạy dỗ hơn, hay để con ở nhà với giúp việc (trong khi gv còn 1 tỉ việc nhà) hơn?

Cho trẻ đi học vì ông bà hay giúp việc, không phải là chuyên gia

Ông bà dù có yêu thương cháu nhiều đến mấy, giúp việc có tuyển chọn đến mấy, thì cũng không thể có nghiệp vụ sư phạm, được đào tạo bài bản trong việc chăm sóc và giáo dục cho trẻ như các cô ở trường (tất nhiên, phải chọn trường có lớp cho lứa tuổi của con, các cô giáo được đào tạo để chăm lứa tuổi đó, tránh gửi con 12 tháng ở lớp toàn các bạn 2 tuổi)
Ông bà hay gv trong đa số trường hợp chỉ giải quyết được vấn đề DỖ, mà ít khi có thể DẠY được. Ở trường, các cô vừa dạy vừa dỗ. Chưa kể, giúp việc còn nói ngọng. tác phong mất vệ sinh, để con tự chơi 1 mình (vì dưới 1 tuổi thì chưa biết nói mà) còn mình thì xem TV, dùng đt. Ông bà cũng phải có lúc mệt (mà rất thương xuyên mệt), phải ăn uống, làm vệ sinh, làm việc khác trong nhà). Nhiều khi những thói quen của ông bà (mà bố mẹ vì giữ ý) không dám góp ý, làm ảnh hưởng đến con: cho con vừa ăn vừa xem TV, uống sữa xúc thìa… Nếu đi lớp, sẽ hạn chế được những điều đó.
Đây là những nhận định, kinh nghiệm các nhân của mình, và mới chỉ có 1 mình Daisy để kiểm chứng, nhưng hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích để các bố mẹ, ông bà cân nhắc, lựa chọn những gì tốt đẹp nhất cho thiên thần nhỏ của cả nhà.
Nguồn bài viết từ một mẹ Daisy trên webtretho
tu khoa

  • mấy tuổi học mẫu giáo
  • nên cho trẻ đi mẫu giáo khi nào
  • khi nào nên cho trẻ đi học mẫu giáo
  • đặc điểm phát triển tâm lý trẻ mầm non