Những tác hại của việc sử dụng máy tính nhiều

0
353

Khi mà cuộc sống đang ở thời điểm công nghệ đỉnh cao, phần lớn con người đều phải làm việc qua máy tính và phụ thuộc hoàn toàn vào nó. Tuy nhiên, đây lại là điều gây nên những tiềm ẩn đối với sức khoẻ mà ít người ngờ tới.

  • Dây chằng trở nên yếu hơn

Khi làm việc với máy tính, bàn tay, cổ và các ngón tay đều phải hoạt động liên tục, trong khi toàn bộ phần thân người lại gần như bất động hoàn toàn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến dây chằng làm chúng trở nên yếu, dễ bị tổn thương và nhanh mỏi cơ hơn so với người hay vận động.

  • Giảm khả năng hấp thu oxy

Khi ngồi lâu và mải mê với bàn phím, con người thường có xu hưởng thở nông, nếu cứ kéo dài sẽ làm phổi giảm khả năng hấp thu oxy. Khi nồng độ oxy trong máu thấp thì lượng máu cung cấp cho việc nuôi cơ bắp, hệ thống tiêu hoá, các cơ quan nội tạng và bộ não cũng bị ảnh hưởng khiến cơ thể không phát huy được tối đa chức năng của mình.

  • Ảnh hưởng đến thị lực

Thị lực của con người sẽ suy giảm dần theo thời gian do ảnh hưởng của việc ngồi lâu bên máy tính. Nguyên nhân nằm ở việc đôi mắt phải nhìn chằm chằm và liên tục lên màn hình sẽ bị căng thẳng, mệt mỏi và khô mắt.

  • Gây ra bệnh trĩ

The thống kê, 50% dân số Việt Nam đang mắc bệnh trĩ mà dân văn phòng là đối tượng có nguy cơ cao. Việc phải ngồi lâu hàng ngày bên máy tính là một trong những nguyên nhân chính. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mọi người nên đứng lên và vận động đi lại sau mỗi 45-60 phút để giảm bớt nguy cơ mắc căn bệnh phiền toái này.

  • Sa vào các thói xấu

Sử dụng internet hàng giờ mỗi ngày, bạn luôn thấy những quảng cáo và banner cực kì hấp dẫn như “vay tiền không lãi suất”, “kiếm 10tr với 2 giờ làm việc mỗi ngày” hay các chương trình khuyến mãi từ nhà cái uy tín 12Bet, nó luôn tạo sự tò mò cho người xem để họ click vào và thậm chí tham gia vào các lời “kêu gọi” cuốn hút này. Vì vậy, hãy làm chủ bản thân để khỏi phải sa ngã, làm ảnh hưởng đến công việc và gia đình.