Phân biệt thành phần của kem chống nắng

0
463

Rất nhiều  người băn khoan khi đứng giữa 1 biển kem chống nắng, không biết mình hợp loại nào? Loại nào tốt? Loại nào là vật lý? Loại nào là hoá học?….. và hơn nữa khi mua các bạn đều không nắm được rõ 2 loại kem cn này có nhược và ưu điểm như thế nào.

Đặc tính của thành phần chính trong kem chống nắng

Có hai loại nguyên liệu chủ yếu: Chất hấp thụ tia cực tím (紫外線吸収剤 ) và chất tán xạ tia cực tím (紫外線散乱剤 ).

HIỆU QUẢ MẠNH CỦA CHẤT HẤP THỤ TIA CỰC TÍM:

Trong các chất hấp thụ tia cực tím, thành phần chất có tên gọi là ( hấp thụ ) sẽ hấp thụ các tia cực tím để phòng ngừa cháy nắng.

Khi chất hấp thụ cực tím bôi lên da sẽ hấp thụ tia cực tím. Sau đó, các phản ứng hoá học xảy ra sẽ biến đổi và giải phóng các chất thành tia hồng ngoại, năng lượng nhiệt

Để mà phản ứng hoá học xảy ra thì thành phân hoá học dưới đây là nhân tố chính để nhận biết:

BUTYLMETHOXYDIBENZOYLMETHANE 「t-ブチルメトキシジベンゾイルメタン」: (chủ yếu hấp thụ UV-A)

ETHYLHEXYL METHOXYCINNAMATE 「メトキシケイヒ酸エチルヘキシル」: (chủ yếu hấp thụ UV-B)

ORYBENZONE -3 「オキシベンゾン-3」 : ( hấp thụ cả UVA & UVB ) .

Chất hấp thụ tia cực tím có hiệu quả rất cao trong việc ngăn ngừa tia cực tím.

Thêm vào đó, tác dụng kéo dài thời gian chống nắng tốt, khi apply lên da, da sẽ không bị trắng bạch. Đồng thời khả năng ngăn ngừa mồ hôi khá cao ( chống thấm tốt ), không làm nhờn, bóng loáng.

KÍCH THÍCH NHẸ CỦA CHẤT TÁN XẠ CỰC TÍM

Trước tiên chất tán xạ cực tím là gì?

Là một cách để ngăn ngừa cháy nắng bằng cách phân tán tia cực tím với các hạt phân tử như sắc tố trắng. Thời gian chống nắng lâu hơn chất hấp thụ tia cực tím, nhưng hiệu quả ngăn ngừa tia cực tím không cao, đồng thời thiếu độ mịn và dễ làm trắng không tự nhiên ( hiện tượng giống như cố tình bôi 1 lớp kem trắng da )

Các thành phần đại diện được sử dụng : TITANIUM OXIDE 「酸化チタン」, ZINC OXIDE (ZnO)「酸化亜鉛」. Hai thành phần này có đặc trưng ngăn ngừa cả UV-A và UV-B. Hơn nữa chất tán xạ cực tím chúng tồn tại trong tự nhiên, nên có thể nói nó là chất hữu cơ thân thiện, lành tính với da

Ưu điểm và nhược điểm của chất hấp thụ tia cực tím (紫外線吸収剤 )

Chất hấp thụ tia cực tím được sử dụng với lớp nền không màu và trong suốt. Khi bôi kem chống nắng lên da sẽ không bị trắng bệch, hơn nữa chất liệu kem thấm nhanh, không tạo cảm giác dính, bóng dầu trên da. Tạo 1 lớp mềm mịn trong trẻo.

Giá trị SPF và PA cao và nhiều:

Đối với các loại kem CN, sức mạnh của hiệu ứng “ cutting UV “ ( chống tia UV được thể hiện dựa vào giá trị “SPF” “PA”. Giá trị “SPF” “PA” càng cao thì sự ngăn ngừa cháy nắng càng cao, nhưng gánh nặng của nó trên da cũng tăng lên.

Vì vậy nếu người sử dụng lựa chọn căn chỉnh thời gian sử dụng hợp lý thì các nhược điểm đáng ngại sẽ dần mất.

“””Ví dụ: Nếu bạn đi mua đồ…. trong khoảng 1 tiếng chỉ số SPF nên dùng 10-30

Nếu bạn hoạt động trong thời gian dài ngoài trời như: ( phơi nắng, tắm biển, leo núi… ), tốt nhất nên chọn những loại kem có giá SPF và PA cao: SPF 30-50.””””

Phản ứng hoá học xảy ra khi hấp thụ các tia cực tím.

Vào thời điểm hấp thụ tia tử ngoại, chất hấp thụ tia cực tim xẩy ra phản ứng hoá học, sau đó phát sinh ra nhiệt. Nhiệt độ tự tạo ra vào thời điểm này không đủ mạnh để khẳng định là cảm giác da bị nóng, tuy nhiên đối với những người có làn da nhạy cảm sẽ gây ra gánh nặng cho da, đối với 1 số trường hợp một số người sẽ dễ bị ứng.

Nhiều thành phần dễ gây dị ứng cho da.

Khi bôi chống nắng, bạn có triệu chứng dị ứng trên da như là ngứa, châm chích?

Cấu trúc phân tử của chất hấp thụ tia cực tím không ổn định và khi tiếp nhận tia tử ngoại trong thời gian dài thì cấu trúc phân tử sẽ bị phân huỷ

Phản ứng hoá học hay các chất biến đổi từ phản ứng hoá học sẽ gây kích thích tiếp đến da. Vì là thành phần hoá học chính nên cơ thể rất nhạy cảm với các dị vật và dễ gây dị ứng .

Ưu điểm và nhược điểm của chất tán xạ tia cực tím (紫外線散乱剤 )

Nhiều thành phần có nguồn gốc TỰ NHIÊN:

Các thành phần chính của chất tán xạ tia cực tím là titan oxit và oxit kẽm. Ngoài ra nó còn chứa các thành phần liên quan đến thực vật như chiết xuất hạt quế và chiết xuất hạt hướng dương.

Sử dụng các hạt NANO để làm tăng giá trị chỉ số SPF.

Ít gánh nặng lên da. Vì thành phần chủ yếu là tự nhiên thời gian kéo dài không tốt. Hơn nữa dễ làm da trắng bạch, phải bôi kem liên tục ( vì nó không thấm mồ hôi, khi mồ hôi tiết ra, phần kem  dễ dàng trôi theo ).

Hiện tượng dị ứng đôi khi có xuất hiện:

Hiện tượng này xảy ra khi mà dù là chiết xuất tự nhiên. Nhưng vẫn có những trường hợp dị ứng với thành phần tự nhiên ( trường hợp ngoại lệ )

Cách chọn kem chống nắng nhẹ nhàng cho làn da

Chọn chỉ số SPF thấp, vừa. SPF là viết tắt của “Sun Protection Factor” với hiệu quả ngăn ngừa UVB trong đó có viêm da và bỏng. Nếu không ngăn chặn UVB, tác hại sau đó là nguyên nhân gây ra các đốm nám và tàn nhang.

Vì vậy sử dụng sản phẩm hợp lý vừa phải , hợp lý với môi trường, thời gian của bản thân đang tiếp cận. Không lạm dụng quá mức với kem chống nắng.

  1. Chọn càng ít chất hấp thụ tia cực tím càng tốt.
  2. Chọn loại kem chông nắng không thêm các chất phụ gia
  3. Chọn loại kem chống nắng có pha trộn thành phần dưỡng ẩm cho da.

Ví dụ: Dầu hạt nho, chiết xuất hoa mẫu đơn, chiết xuất hoa cúc

Chọn loại kem chống nắng phù hợp:

****Kem chống nắng có 4 loại:

* Loại gel ( Với đặc điểm nhẹ nhàng, dễ chịu như nước, hơn nữa khó làm nổi trắng thành mảng trên da ) .

* Loại kem ( Là loại khá phổ biến ở hàu hết các siêu thị mĩ phẩm. Có khả năng dữ ẩm cao, khả năng chống thấm nước tốt. Tuy nhiên chưa hàm lượng dầu cao ( đây là nguyên nhân gây lên da mụn và dry skin ). Vì vậy loại này da dầu không khuyến khích sử dụng ( nói là vậy nhưng không phải là không thể, khi sử dụng hãy đảm bảo việc làm sạch kcna ). Phù hợp với n da kthô, vận đông dài ngoài trời.

* Loại milk: (Kéo dài tốt và dễ apply, thân thiện với da. Không có nhiều chất hoá học hoà trộn. ) Sử dụng với cả làn da khô và nhạy cảm.

* Loại bột: Có thể sử dụng trên bề mặt lớp trang điểm. Phù hợp với cả làn da nhạy cảm, vì thành phần trong nó có nhiều chất thân thiện với da. Tuy nhiên dạng bột dễ rơi, nên sẽ thường xuyên phải sưa lại lớp make up.

Gợi ý shop : xachtaynhat.net

Gợi ý 1 số loại kem chống nắng

Kem chống nắng loại gel:

– Rotho skin aqua

Chất liệu gel khi apply nhẹ như nước. Không gây bết dính. Hiệu quả phòng chống tia cực tím SPF30/PA+++ .

Có 3 thành phần dưỡng ẩm: Axit hyaluronic Na, axit amin, collagen.

Hơn nữa không mầu, không hương liệu tổng hợp, không cồn, không dầu khoáng. Vị vậy có thể dùng cho cả da nhạy cảm và trẻ con

– Sara sara UV gel

– Uv shield EX ( nov )

dùng được cho cả làn da nhạy cảm và trẻ nhỏ. Vị vậy nó được gọi là thương hiệu ít gây dị ứng với da.

UV shield EX KHÔNG sử dụng chất hấp thụ tia cực tím

Thành phần dữ ẩm được pha trộn: axit hialuronic

Hơn nữa nó chống thấm nước

Dễ ràng làm sạch bằng xà phòng …

Ngoài da còn được giới thiệu dùng giống như 1 lớp kem lót

Super sunshield EX ( acseine )

Đây là 1 loại kem rất phù hợp với những người có hoạt động dài giờ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ( bơi lội, leo núi….)

Hiệu quả chống tia UV cao với chỉ số SPF50+/PA++++.

Chống thấm nước, ngăn ngừa mồ hôi cao.

Khi sử dụng trong thời gian, công dụng dữ ẩm của kem chống nắng không bị mất đi, mà ngược lại còn cung cấp ẩm cho da, tạo sự thoải mái nhẹ nhàng mềm mại cho da.

Ngoài ra còn có chống nắng anessa, allie, BA ( pola )