Phu nữ bệnh viêm gan B có nên uống thuốc tránh thai không?

0
972

Người bị viêm gan B đồng nghĩa với việc gan đang bị tổn thương trầm trọng nên tránh các nhân gây ảnh hưởng đến gan nhất là sử dụng các loại thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sỹ. Và thuốc tránh thai là loại có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến gan. Nên các bác sỹ khuyến cáo phụ nữ bị viêm gan B không nên dùng thuốc tránh thai.

Phụ nữ bị viêm gan B có nên dùng thuốc tránh thai ?

Người bị viêm gan B không nên dùng thuốc tránh thai

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B đồng nghĩa với việc gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm, khả năng đào thải các chất độc hại của gan cũng kém đi. Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng cần tham khảo ý kiến điều trị của các bác sĩ chuyên khoa mới có thể hạn chế được tổn thương cho gan.
Tuy nhiên, viêm gan B là bệnh lây nhiễm, bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh viêm gan B, kể cả là chị em phụ nữ cũng là những người rất dễ mắc bệnh viêm gan B. Nhiều chị em rất rối khi mắc bệnh viêm gan B có nên sử dụng thuốc tránh thai hay không? Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi này các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, người mắc bệnh viêm gan B không nên uống thuốc tránh thai vì thuốc tránh thai có thể gây tác dụng phụ đối với gan gây ra nguy hại cho gan, chính vì thế tốt nhất nên áp dụng biện pháp tránh thai dùng bao cao su.

vicare.vn-nguoi-benh-viem-gan-b-co-nen-dung-thuoc-tranh-thai-khong-body-1

Người mắc bệnh viêm gan B nếu muốn có con thì nên để triệu chứng hết và chức năng gan bình thường trở lại, ổn định khoảng một năm trở lại mới nên tiến hành mang thai và sinh con. Khi mà bệnh tình chưa ổn định, chức năng gan không bình thường, khi có thai và sinh đẻ sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và sức khỏe người bệnh, từ đó khiến bệnh nặng hơn và còn có khả năng gây ra các hậu quả nghiêm trọng như đẻ non hoặc thai chết lưu…
Trong thời kỳ đầu mang thai (3-4 tháng đầu thai kỳ) độc tố của bệnh viêm gan B có thể ảnh hưởng đến thai nhi nhưng sau thời kỳ này thì thai không bị ảnh hưởng. Bởi vậy, người bệnh không phải quá lo lắng. Người mẹ mắc bệnh viêm gan B sau khi sinh con cần được tiêm phòng vaccine viêm gan B để phòng bệnh an toàn nhất cho trẻ.

Bị viêm gan B nên dùng biện pháp tránh thai nào?

Tất cả các thuốc ngừa thai bằng nội tiết đều chuyển hóa qua gan và nên tránh dùng trong những trường chức năng gan bị suy giảm do bệnh lý gan cấp tính hay mãn tính. Trường hợp bị viêm gan B và có men gan tăng cao thì phải cần thận trọng hơn khi chọn lựa phương pháp ngừa thai.
Có thể sử dụng phương pháp đặt vòng tránh thai hoặc bao cao su. Trong trường hợp nếu bạn có viêm gan mãn và chức năng gan thật sự ổn định trong một thời gian thì vẩn có thể sử dụng phương pháp ngừa thai bằng thuốc nội tiết (bao gồm thuốc uống, thuốc chích, que cấy ).
Khi nào bạn điều trị ổn định thì lúc đó mới nên mang thai. Trong thời gian mang thai bạn nên khám bệnh thường xuyên để các bác sĩ hướng dẫn. Khi sinh không được quên tiêm huyết thanh cho bé.
Từ khoá;

  • bien phap tranh thai cho nguoi viem gan b
  • bị viêm gan b có dùng thuốc tránh thai được không
  • viêm gan b có cấy que tránh thai được không