Rụng tóc hình vành khăn ở trẻ là bệnh gì?

0
519

 

Rụng tóc hình vành khăn ở trẻ là hiện tượng thường gặp. Bệnh này có nguy hiểm không? Cách xử lý rụng bệnh rụng tóc vành khăn ở trẻ như thế nào? Bài viết dưới đây được viết bởi Nhacainaouytin.com sẽ giải đáp thắc mắc cho các bà mẹ có con nhỏ.

Nhận biết rụng tóc vành khăn sinh lý.

Hiện tượng rụng tóc hình vành khăn ở trẻ nhỏ đã không còn quá xa lại với chúng ta. Thời hiện đại nhờ công nghệ thông tin, các mẹ không còn bỡ ngỡ trước hiện tượng này của con. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hiện tượng này. Người thì cho rằng đó là điều bình thường rồi sẽ tự hết. Có người thì rất lo lắng và không biết giải quyết bằng cách nào.

Rụng tóc vành khăn sinh lý: Khi mẹ thấy con bị rụng tóc nhiều, vương vãi nhiều trên chăn gối. Và đặc biệt trên đầu con những chỗ rụng tạo thành hình vành khăn. Đừng vội lo lắng rất có thể đó là do quá trình vận động của bé yêu nhà bạn.

Những bé từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, do chưa biết bò, biết đi. Bé chủ yếu là nằm, cho nên phần đầu bé hay cọ xát xuống giường, nôi làm cho tóc bị rụng nhiều hơn. Hiện tượng này sẽ kết thúc khi bé ngoài 6 tháng tuổi bé đã biết bò biết đi. Vì vậy, bé bị rụng tóc vành khăn mà vẫn phát triển bình thường thì mẹ dừng vội lo lắng nhé.

Để giảm thiểu hiện tượng rụng tóc hình vành khăn ở trẻ, mẹ nên thường xuyên đổi hướng nằm cho con. Để tránh tình trạng con nằm thiên về một bên nào đó. Mẹ cũng nên chọn mua cho con những loại gối, vài đệm mềm mại, giảm độ cọ xát vào tóc con.

Những dấu hiệu rụng tóc hình vành khăn ở trẻ nhỏ do bệnh lý.

Rụng tóc hình vành khăn ở trẻ có thể là dấu hiệu bệnh lý. Khi bé yêu của bạn bị rụng tóc vành khăn và kèm theo những dấu hiệu bất thường thì bạn cần chú ý. Rất có thể đó không còn là rụng tóc vành khăn sinh lý như đã nói ở trên.

Những dấu hiệu bệnh lý đó là gì? Bé yêu của bạn ngủ không sâu giấc, hay quấy khóc, giật mình, thậm chí lười ăn. Điều đó chứng tỏ rằng rất có thể con đang bị còi xương, thiếu vitamin D làm rối loạn chuyển hóa canxi.

Các mẹ thường nghĩ con mâp mạp thì không có chuyện bị còi xương. Sự thật không phải vậy. Không phải chỉ những bé gầy gò, ít cân mới bị còi xương. Những bé mập mạp cũng rất có thể bị còi xương, thiếu vitamin D.

Rụng tóc vành khăn bệnh lý thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ.

Cách khắc phục rụng tóc hình vành khăn ở trẻ nhỏ do bệnh lý.

Điều các mẹ cần làm đó là bổ sung vitamin D cho bé yêu của bạn. Các mẹ có thể tham khảo một số cách bổ sung vitamin D sau đây:

– Tắm nắng là biện pháp bổ sung vitamin D rất hiệu quả để khắc phục hiện tượng rụng tóc hình vành khăn ở trẻ. Trong ánh nắng mặt trời có thành phần chống viêm, diệt khuẩn, kích thích da tạo Vitamin D3. D3 giúp tăng cường canxi, photpho hai thành phần quan trọng cấu tạo nên xương. Mỗi ngày các mẹ tắm nắng cho con khoảng 20 phút. Buổi sáng tắm trước 9h và sau 17h chiều trong ngày.

– Bổ sung vitamin D bằng thuốc: các loại thuốc bổ sung vitamin D như Aqudetrim. Nên cho trẻ uống vào buổi sáng. Quá trình hoạt động trong ngày của trẻ sẽ giúp trẻ hấp thụ vitamin D bằng thuốc. Không nên cho bé uống vào buổi tối, vì buổi tối trẻ ít hoạt động. Không hấp thụ được sẽ khiến trẻ khó ngủ.

– Cho bé bú đủ sữa là cách hữu hiệu khắc phục tình trạng rụng tóc hình vành khăn ở trẻ nhỏ. Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất với trẻ. Nếu vì lí do nào đó con không có đủ sữa mẹ để bú thì mẹ nên bổ sung sữa ngoài. Chú trọng những dòng sữa ngoài thiên về cung cấp vitamin D.

– Đảm bảo môi trường yên tĩnh, nhiệt độ tốt cho con để con ngủ đủ giấc. Giấc ngủ sâu cũng giúp cho quá trình sản sinh D3.

Nếu mẹ đã thực hiện đủ cách nhưng tình trạng bệnh lý rụng tóc hình vành khăn ở trẻ vẫn chưa giảm nên mang con đến cơ sở y tế. Bác sĩ, theo một kinh nghiệm tại M88, sẽ làm những xét nghiệm cần thiết để xác định và có biện pháp phù hợp cho bé.

Tắm nắng, bổ sung vitamin D khắc phục bệnh lý rụng tóc hình vành khăn ở trẻ

Chăm sóc trẻ nhỏ là thiên chức nhưng cũng là công việc đầy khó khăn. Với những kiến thức về rụng tóc hình vành khăn ở trẻ sẽ giúp các mẹ vững tin hơn khi chăm sóc con yêu.