Sau khi phá thai cần làm gì?

0
447

Sau khi phá thai bạn nên nghĩ ngơi từ 1-2 tuần để cơ thể lấy lại sức khoẻ. Ngoài ra những bạn cũng nên tránh những thực phẩm cay nóng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và an toàn thực phẩm  để đảm bảo sức khoẻ sau khi phá thai.

Những điều cần lưu ý sau khi phá thai

Sau phá thai nghỉ ngơi bao lâu?

Sau khi phá thai nhiều chị em sẽ được ra về ngay mà không cần lưu lại cơ sở y tế trừ một số trường hợp có dấu hiệu bất thường.
Sau khi phá thai, chị em nên nghỉ từ 1 tới 2 tuần để lấy lại sức khỏe của mình. Chị em cần dựa vào cơ địa của mình để từ đó có thời gian nghỉ ngơi phù hợp. Sau nửa tháng bỏ thai, chị em không nên vận động mạnh và nên chú ý tới dinh dưỡng cho cơ thể.

Sau phá thai nên kiêng và ăn gì?

Thực phẩm nên ăn sau khi phá thai

Chị em nên bổ sung những thức ăn giàu dinh dưỡng như: thịt, hoa quả, cá,…và đặc biệt là ăn rau ngót để sản dịch trong buồng tử cung nhanh sạch hơn.
Cung cấp thực phẩm giàu Protein: Sau khi phá thai, phụ sản thường mất máu, máu ra có thể kéo dài đến 1 tuần. Protein sẽ giúp tái tạo máu rất tốt chính vì vậy mà cần bổ sung cho chị em.
Các thực phẩm chứa nhiều protein: các loại thịt , gan động vật, các sản phẩm từ đậu, các sản phẩm từ trứng và sữa.Đối với trứng, chị em cần có kế hoạch ăn hợp lý vì ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng táo bón.
Thực phẩm giàu vitamin: B1,B2,vitamin E
Thực phẩm giàu canxi: hải sản,hạnh nhân, rau xanh đậm, nấm, kiwi
Thực phẩm dễ tiêu hóa: các thực phẩm kích thích tiêu hóa như khoai lang, thịt gà, bơ, bí xanh.
Uống nhiều nước: chị em có thể uống 2,3 lít một ngày. Có thể là nước lọc, nước sữa hoặc nước ép trái cây.

vicare.vn-sau-khi-pha-thai-can-nghi-ngoi-bao-lau-body-1

Thực phẩm không nên ăn sau khi phá thai

Cũng giống như sản phụ, sau khi phá thai chị em cần chú ý kiêng những thức ăn không tốt cho sức khỏe. Bởi phá thai cũng giống như một lần chị em “vượt cạn”, sức khỏe sau phá thai vô cùng quan trọng.

  • Kiêng thực phẩm cay nóng, các thực phẩm có tính hàn sẽ không tốt cho dạ dày của phụ nữ sau khi phẫu thuật phá thai.
  • Đồ ăn nhanh
  • Thực phẩm chế biến đi chế biến lại nhiều lần
  • Thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
  • Thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm

Sau phá thai chị em niên kiêng quan hệ tình dục?

Lúc này “cô bé” của bạn chưa thực sự khỏe mạnh và ổn định. chị em nên kiêng quan hệ tình dục từ 4 tuần trở lên. Với những trường hợp sau 4 tuần mà chị em vẫn còn sản dịch thì không nên quan hệ ngay. Hãy đợi một khoảng thời gian nữa để bạn thực sự khỏe mạnh hơn trước khi bắt đầu “cuộc yêu”.

Giữ gìn sạch sẽ vùng kín sau khi phá thai

Sau khi phá thai, chị em nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín, đặc biệt là đồ lót. Từ sau 1 tháng phá thai, chị em nên kiêng cữ, hạn chế tắm ngồi, việc này hạn chế nước chảy vào âm đạo và gây viêm nhiễm cho bạn.

Áp dụng biện pháp tránh thai an toàn

Sau khi phá thai, chức năng cơ quan sinh sản được phục hồi, lúc này trứng sẽ rụng theo chu kỳ. Bạn nên dùng thuốc tránh thai để không phải nạo thai một lần nữa. Dùng “bảo hộ” khi quan hệ tình dụng để không muốn có em bé.
Sau 1 tới 2 tuần, sức khỏe của bạn đã dần phục hồi. Nhưng bạn không nên chủ quan và bỏ qua những tuần sau đó không chăm sóc sức khỏe. Hãy tới gặp bác sĩ để khám và kiểm tra lại sức khỏe của mình.
Từ khoá:

  • sau phá thai bằng thuốc nên kiêng gì
  • những điều không nên làm sau khi phá thai
  • sau khi phá thai có được gội đầu không