Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

0
398

Hình ảnh của thai nhi qua các tuần tuổi trong bụng mẹ, quá trình hình thành thai và phát triển qua từng ngày giúp mẹ bầu thêm nhiều hiểu biết trong thời gian thai kỳ

  • Dấu hiệu mang thai sớm nhất sau khi quan hệ
  • Quá trình phát triển cân nặng của thai nhi theo tuần tuổi

Quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

Dưới đây là những hình ảnh của 41 tuần thai nhi trong bụng mẹ mà bạn có thể chiêm ngưỡng. Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ là một điều vô cùng kỳ diệu. Trước mắt bạn là hình ảnh tinh trùng đang tiến vào trứng. Tại đây, trứng sẽ gặp được tinh trùng và bắt đầu quá trình thụ tinh.

Sự phát triển của thai nhi tuần đầu tiên

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

Tuần lễ đầu tiên của thai kỳ vẫn nằm trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bởi vì ngày dự sanh của bạn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, tuần lễ này cũng được tính vào 40 tuần lễ mang thai của bạn (còn gọi là thai kỳ) cho dù khi đó bé yêu vẫn chưa được hình thành trong bụng m.

Tuần thứ 2

Bây giờ bạn đang nghĩ về một màu hồng dễ thương hay một màu xanh mạnh mẽ vậy? Cho dù bạn đang thật sự rất mong chờ để có thể biết được màu sắc nào để trang trí và sơn phết cho căn phòng bé cưng của bạn, thì bạn có biết không giới tính của bé đã được xác định ngay tại thời điểm thụ thai, vào cuối tuần lễ đầu tiên.
Trong 46 nhiễm sắc thể để tạo nên bộ gen của bé, có hai nhiễm sắc thể – một từ tinh trùng và một từ trứng – quyết định giới tính của bé. Mỗi một trứng có chứa một nhiễm sắc thể X, mỗi một tinh trùng có thể chứa một nhiễm sắc thể X hoặc một nhiễm sắc thể Y. Nếu tinh trùng có chứa nhiễm sắc thể X thụ tinh với trứng, bạn sẽ sinh con gái, còn nếu tinh trùng đó chứa nhiễm sắc thể Y, bạn sẽ có một bé trai.
Vào tuần lễ thứ hai, mặc dầu vừa mới được thụ tinh nhưng trứng vẫn hoạt động một cách liên tục. Trứng thụ tinh sẽ thực hiện quá trình nhân đôi. 30 tiếng sau khi thụ tinh, hợp tử sẽ phân chia làm đôi, sau đó là 4, sau nữa là 8 và cứ thế cứ nhân đôi liên tục trong suốt quãng đường di chuyển từ vòi trứng đến tử cung. Khi đến được tử cung, số tế bào lúc này đã là 32 và được gọi là noãn bào. Một tuần lễ sau khi thụ tinh, số tế bào lúc này sẽ là 256.

Thai nhi ở tuần thứ 3

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

 Em bé đang dần hình thành trong tử cung của bạn. Mặc dù bạn vẫn chưa biết rằng mình đã mang thai, nhưng trứng thụ tinh vẫn không ngừng thực hiện quá trình phân bào một cách liên tục. Qua hai tuần lễ đầu, trứng thụ tinh bây giờ đã phân chia thành hàng trăm tế bào và chúng đuợc gọi là phôi thai. Phôi thai có dạng hình ống và chứa đầy dịch lỏng – Bây giờ nếu như có thể nhìn thấy bên trong tử cung, phôi thai cũng đủ lớn để Bạn có thể nhìn thấy rõ.
Thường là vào khoảng giữa ngày thứ tư cho đến ngày thứ bảy sau khi thụ tinh, quá trình làm tổ diễn ra bằng cách phôi thai sẽ bám rễ và cắm chặt vào lớp lót bên trong lòng tử cung (nội mạc tử cung). Sự bám rễ vào nội mạc tử cung là một sự kết nối thiết yếu – nội mạc tử cung đã dầy lên sẵn sẽ cung cấp các dưỡng chất cho bào thai và giúp đưa các chất thải của bào thai ra ngoài. Và quan trọng hơn hết, lớp nội mạc tử cung tại vị trí này sẽ phát triển thành bánh nhau. Trong suốt quá trình mang thai, bánh nhau sẽ nuôi dưỡng và bảo vệ cho sự phát triển của thai nhi.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 4

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

Tuần thứ 4: Hiện tại, em bé là một phôi thai rất nhỏ. Hiện tại, em bé là một phôi thai rất nhỏ với 3 lớp khác nhau. Lớp bên trong, được gọi là lớp nội bì, sẽ phát triển thành phổi, gan và bộ máy tiêu hóa của bé. Lớp giữa, được gọi như lớp trung bì, sẽ phát triển thành xương, cơ, thận, cơ quan sinh dục và tim. Cuối cùng, lớp ngoại bì hoặc lớp bên ngoài sẽ phát triển thành cơ và các bộ phận khác như da, tóc, mắt và hệ thống thần kinh.

Tuần thứ 5

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

Các tế bào trong não bộ của bé bắt đầu hình thành và phát triển. . Ống thần kinh sẽ hình thành nên ống xương sống và não bộ (được gọi là dãi thần kinh sơ khởi) chạy dài từ đỉnh cho đến đuôi của phôi thai, phần đầu của ống thần kinh này sẽ trải phẳng ra và hình thành nên phần não trước của thai nhi. Chỗ phồng ra lớn nhất ở phía trước lồng ngực của phôi sẽ hình thành nên tim của bé.

Tuần thứ 6: Trái tim nhỏ bé có bé đang đập

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

 Bước sang tuần thứ 6, hình thành tim thai nhi nếu đi siêu âm mẹ có thể nghe được trái tim bé nhỏ của bé đang đập. Các ống thần kinh chạy dọc theo lưng bé sẽ được đóng kín. Thêm vào đó, sẽ có một sự phát triển đáng kể về kích thước của não bộ. Các túi mắt, sau này sẽ phát triển thành mắt, đã bắt đầu phát triển trên bề mặt của đầu bé ở tuần tuổi thai này, và hình thành một đường nhỏ dẫn đến tai trong của thai nhi.
Phần đầu của bộ máy tiêu hoá và bộ máy hô hấp cũng đã được hình thành. Những chồi nhỏ sau này sẽ phát triển thành tay và chân của bé cũng xuất hiện. Những sự phát triển này diễn ra theo một tỷ lệ cực kỳ nhỏ bởi vì lúc này thai nhi của bạn dài vỏn vẹn từ 2 đến 4 milimet.

Sự phát triển thai nhi ở tuần thứ 7

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

Em bé bắt đầu hình thành các màng ngón tay, ngón chân. Chiều dài của thai nhi vào khoảng 13 milimet và cân nặng khoảng 0.8 gram, bé của bạn đã bắt đầu thích nghi với cuộc sống bên trong tử cung. Dây rốn được hình thành để cung cấp chất dinh dưỡng và thải những chất bẩn của bé ra ngoài túi ối. Thêm vào đó, bộ máy tiêu hóa và phổi của thai nhi tiếp tục được hoàn thiện hơn.
Lúc này, các chồi tay đã phát triển và chỉ qua tuần vừa rồi thôi chúng đã tách ra làm hai phần là vai và cánh tay, trông như những mái chèo bé tí xinh xinh.

Tuần thứ 8: Em bé của bạn có thể uốn cong khuỷu tay và đầu gối.

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

 Em bé của bạn có thể uốn cong khuỷu tay và đầu gối. Những ngón tay và những ngón chân bé xíu xinh xinh của bé đang được hình thành trong tuần lễ này. Cánh tay bé đã có thể cử động được và có thể gập duỗi nhờ sự hình thành khuỷu tay và cổ tay.
Bên cạnh đó, khuôn mặt bé cũng có những thay đổi như việc hình thành chóp mũi và môi trên, thêm nữa là lớp da trên mí mắt cũng được hình thành để sau này phát triển thành mi mắt. Máu cũng đã bắt đầu lưu thông theo một hệ tuần hoàn đơn giản nhất, hệ tiêu hoá đang ngày càng hoàn thiện hơn, đặc biệt là ruột của bé.
Phần chồi để sau này phát triển thành cơ quan sinh dục của bé cũng xuất hiện trong tuần lễ này, mặc dầu chưa rõ ràng để có thể xác định là cơ quan sinh dục nam hay cơ quan sinh dục nữ.

Sự phát triển thai nhi tuần thứ 9

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

 Bước sang tuần thứ 9, mí mắt của bé xuất hiện. Đoạn cuối ở phần đáy của ống thần kinh của bé đã co lại và hầu như biến mất ở tuần lễ này. Ngược lại, đầu của bé ngày càng phát triển to hơn, trông nó lớn hẳn so với các bộ phận khác của cơ thể và nó cúi gập vào ngực bé. Ở tuần lễ này, chiều dài bé đạt khoảng 22 đến 30 milimet, cân nặng khoảng 4 gam.
Hệ tiêu hoá vẫn tiếp tục phát triển. Hậu môn của thai nhi đã hình thành, ruột của thai nhi phát triển dài hơn. Thêm nữa, các cơ quan sinh sản bên trong, như tinh hoàn hoặc buồng trứng, cũng được hình thành trong tuần lễ này.
Thai nhi của bạn đã có thể có những cử động đầu tiên trong tuần này khi các cơ đã phát triển. Nếu được xem qua máy siêu âm, bạn có thể nhìn thấy được những cử động của thai nhi. Tuy nhiên Bạn vẫn sẽ không tự cảm nhận được những cử động này trong cả một vài tuần tới nữa. Siêu âm còn là cách để xác định nhịp tim của trẻ.

Tuần thứ 10 Em bé có thể nắm chặt tay rồi mở lòng bàn tay ở tuần thứ 10.

Cũng trong tuần lễ này, tất cả các cơ quan nội tạng của bé hầu như đã được hình thành đầy đủ và bắt đầu hoạt động một cách nhịp nhàng với nhau. Não bộ phát triển với tốc độ rất nhanh vào tuần lễ này, có khoảng 250.000 tế bào thần kinh mới được sản sinh ra mỗi một phút!
Khi những thay đổi bên ngoài diễn ra như sự tách biệt rõ ràng của các ngón tay và các ngón chân và đoạn cuối của sống lưng biến mất, thì các thay đổi bên trong cũng đang diễn ra cùng lúc. Các mầm răng bên trong miệng cũng được hình thành, và nếu là một bé trai thì tinh hoàn của bé cũng bắt đầu sản xuất ra các hormonsinh dục nam trong tuần lễ này.

Thai nhi ở tuần thứ 11: Em bé rất bận rộn với việc đá chân

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

Từ tuần lễ này cho đến tuần lễ thứ 20, bé của bạn sẽ lớn lên một cách nhanh chóng. Để tương xứng cho tốc độ phát triển này, các mạch máu trong bánh nhau phải tăng trưởng gấp đôi về kích cỡ cũng như về số lượng để có thể cung cấp cho thai nhi đầy đủ dưỡng chất.
Khuôn mặt bé cũng đang dần hoàn thiện, hai lỗ tai sẽ di chuyển lên phía trước và định vị ở hai bên đầu bé.
Cơ quan sinh dục của bé cũng phát triển nhanh chóng trong tuần lễ này. Lúc đầu, một mẩu nhỏ của cơ hình thành nên cơ quan sinh dục ngoài, cho dù bạn chưa có thể biết được đó là bé trai hay bé gái. Tiếp theo, các mô sẽ phát triển thành dương vật ở bé trai hoặc âm vật và môi âm hộ ở bé gái. Vào cuối tuần này, đã có thể nhìn thấy được cơ quan sinh dục ngoài của bé.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 12

Các khớp thần kinh được hình thành trong não bộ của bé khi bé bước sang tuần thứ 12. Khuôn mặt bé giờ đây đã rõ nét hơn rất nhiều, hoàn chỉnh với chiếc mũi và cái cằm nhỏ xinh. Não bộ vẫn tiếp tục phát triển, những móng tay và móng chân nhỏ nhắn cũng đã được hình thành.
Ruột của bé giờ đây có lẽ đã vừa khít với ổ bụng của bé. Thêm vào đó, do thể tích máu của mẹ gia tăng nên nhịp tim của thai nhi cũng tăng theo. Khi nào thì cho thai nhi nghe nhạc?

Tuần thứ 13: Bé của bạn xuất hiện các dấu vân tay

Vào cuối quý đầu tiên của thai kì, bé của bạn xuất hiện các dấu vân tay, bánh nhau phát triển và cung cấp cho thai nhi oxy, dưỡng chất và đưa chất thải của bé ra ngoài. Bánh nhau cũng sản xuất ra hormon progesterone và estriol, để duy trì sự tồn tại của thai nhi không bị tống xuất ra ngoài bụng mẹ quá sớm.

Sự phát triển thai nhi tuần thứ 14:

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

Em bé có thể nhăn mặt hoặc nheo mắt. Lông măng – là những sợi lông nhỏ, mịn phủ đầy thân mình bé để nhằm bảo vệ cho da – cũng phát triển và cứ tiếp tục như thế cho đến ngày sanh nở. Nếu đi siêu âm vào thời điểm này, bạn có thể thấy bé yêu nhăn mặt hoặc nheo mắt.

Tuần thứ 15: Thời điểm này bác sĩ có thể biết chính xác giới tính thai nhi.

Thời điểm này bác sĩ có thể biết chính xác giới tính thai nhi. Trong suốt tuần lễ này, da của bé phát triển mỏng đến mức gần như trong suốt và có thể nhìn thấy các mạch máu bên trong. Tóc tiếp tục phát triển và chân mày cũng vậy. Hai tai của bé cũng đã ở đúng vị trí của nó, cho dù chúng bây giờ cũng chỉ là những mẩu nhỏ trên đầu.
Bên trong cơ thể, xương và tủy trong hệ thống xương của bé vẫn tiếp tục phát triển. Các cơ bắp cũng phát triển cùng lúc trong giai đoạn này, và thai nhi lúc này có thể nắm chặt bàn tay nhỏ xíu cũng như có thể co duỗi các khớp khuỷu tay và cổ tay.

Sự phát triển thai nhi tuần thứ 16

Thai nhi 16 tuần nặng khoảng 80 gam và có chiều dài khoảng 116 milimet. Trái tim của bé hoàn chỉnh hơn, đập nhanh hơn. Những cử động đầu tiên của bé lúc này chỉ là những phản xạ tự nhiên, ngoài ra trong tuần này còn thấy xuất hiện thêm những phạn xạ có tự chủ. Thai nhi có thể giữ cho đầu mình thẳng đứng, và các cơ ở mặt có thể giúp bé biểu lộ các cảm giác khác nhau như nheo mắt hoặc cau mày lại.
Phần lớn canxi được cung cấp cho xương của bé trong lúc hệ thống xương vẫn đang tiếp tục phát triển. Nếu là bé gái, hàng triệu tế bào trứng được hình thành ở buồng trứng trong tuần này.

Tuần thứ 17

Bước sang tuần 17, bé yêu của bạn có chiều dài khoảng 12 centimet và cân nặng khoảng 100 gam. Xương của bé cứng cáp hơn, bé cần nhiều canxi hơn cho sự phát triển không ngừng của mình. Lượng mỡ trong cơ thể bé cũng đang được tích lũy để có thể giữ ấm cho bé sau khi được sinh ra.

Tuần thứ 18

Tai của bé ở tuần 18 càng ngày càng rõ ràng hơn. Lúc này, mẹ có thể hát những bài hát ru êm cho bé nghe hay mở nhạc cho bé nghe. Xương của tai trong và các đầu mút của các dây thần kinh cũng đã phát triển đủ, chính vì thế bé có thể nghe được các âm thanh như nhịp tim của mẹ và nghe được âm thanh máu chảy trong dây rốn. Bé có thể bị giật mình bởi những tiếng động lớn. Mắt của bé cũng đang phát triển cùng lúc và võng mạc bé có thể nhìn thấy được các tia sáng nếu có ánh sáng chiếu vào tử cung. Bé cũng đã có khả năng nuốt và trong giai đoạn này bé có thể nuốt một ít nước ối vào trong bụng. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, thai nhi cũng có cảm giác khát nước khi đang ở trong bụng mẹ.

Thai nhi trong bụng mẹ tuần thứ 19

Đến lúc này, bé có thể nghe tất cả những âm thanh bên ngoài. Giờ đây, bé được bao phủ bởi một lớp chất nhầy được gọi là chất gây, phủ khắp cơ thể bé để bảo vệ da bé khỏi bị trầy sướt và nhiễm khuẩn cho đến lúc sinh.
Não bộ của bé đang phát triển hàng triệu các tế bào thần kinh vận động, là các tế bào thần kinh kết nối các thông tin vận động lên não. Và như vậy bé có thể thực hiện các động tác cử động có ý thức một cách rõ ràng.

Tuần thứ 20

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

Mẹ bầu đã đi hết một nửa đoạn đường của thai kỳ. Bé yêu đang lớn một cách nhanh chóng từ một nhóm các tế bào ban đầu. Thai nhi bây giờ nặng khoảng 260 gram và dài khoảng 14 đến 16 centimet. Sự phát triển của bé sẽ làm cho tử cung ngày càng lớn hơn rất nhiều so với kích thước ban đầu, và tử cung lớn ra gây chèn ép lên phổi, dạ dày, bàng quang và thận của. Ngoài ra, em bé cũng đã biết nuốt rồi mẹ nhé.

Sự phát triển thai ở tuần thứ 21

Sang tuần thứ 21, lượng nước ối trong tử cung để bảo vệ và che chở bé giờ đây có thêm một nhiệm vụ khác nữa. Ruột của bé đã phát triển đủ để một lượng đường nhỏ, có trong lượng nước ối mà bé nuốt vào, sẽ được chuyển đến hệ thống tiêu hoá và chuyển qua ruột già. Đó là những dưỡng chất dùng để nuôi dưỡng em bé, tuy nhiên bên cạnh đó còn có thêm một nguồn dưỡng chất chính yếu khác được cung cấp từ bánh nhau.

Tuần thứ 22

Thời điểm này bé cần nhiều vitamin và khoáng chất để phát triển mạnh mẽ. Các giác quan của bé đang phát triển từng ngày. Các gai vị giác đã được hình thành trên bề mặt lưỡi, não và các đầu mút thần kinh cũng đã phát triển đủ để thai nhi có thể cảm nhận được những va chạm tiếp xúc. Vì vậy bé có thể biểu hiện những cảm xúc thông qua nét mặt như cau mày hay nheo mắt hoặc mút ngón tay cái.

Tuần thứ 23

Bước sang tuần 23, em bé của bạn cảm nhận sự di chuyển của mẹ. Sắc tố da của bé đang được định hình trong tuần này. Mặc dù mỡ vẫn đang được tích luỹ trong cơ thể bé nhưng da bé trông vẫn rất nhăn nheo. Sở dĩ có hiện tượng trên là do da được sản sinh nhanh hơn lượng mỡ đang tích lũy bên dưới.

Thai nhi tuần thứ 24

Mặc dù bé vẫn nhận được lượng oxy từ bánh nhau, nhưng phổi của bé sẽ chỉ bắt đầu hoạt động để tự nhận oxy ngay sau khi bé được sinh ra. Vị giác của bé đã bắt đầu hoạt động. Để chuẩn bị cho cuộc sống bên ngoài sau này, phổi bé đã bắt đầu sản xuất ra chất surfactant. Surfactant là một chất để giữ cho túi khí trong phổi không xẹp xuống và không dính lại với nhau giữa các lần hít vào, làm cho ta có thể thở một cách dễ dàng.

Tuần thứ 25

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

Ở tuần 25, tóc của bé bắt đầu mọc, có màu sắc. Hai tay của bé giờ đây đã phát triển hoàn chỉnh, với những móng tay nhỏ xinh, bé có thể cảm nhận được những gì xung quanh, bao gồm làn da của chính bé và ngay cả dây rốn. Sự khéo léo của đôi tay cũng ngày càng hoàn thiện, các ngón tay giờ đây có thể cuộn lại như một cái nắm đấm.  Khi nào thì thai nhi quay đầu xuống?

Sự phát triển thai nhi tuần thứ 26

Lúc này bé cân nặng khoảng 850 gram và trông bé vẫn còn rất nhăn nheo, nhưng bé vẫn sẽ tiếp tục tăng cân một cách đều đặn ở 14 tuần kế tiếp cho đền lúc được sinh ra.
rên đầu bé vẫn tiếp tục dài ra.

Tuần thứ 27

Đây là tuần lễ đầu tiên trong quý cuối của thai kỳ, nhìn bé bây giờ không khác mấy khi bé được sinh ra sau này, chỉ có hơi ốm và nhỏ hơn. Phổi, gan và hệ miễn dịch của bé vẫn còn cần phải hoàn thiện hơn nữa. Nếu vì một lý do nào đó bé buộc phải sanh non, có đến 85% cơ hội sống sót với sự chăm sóc y tế đặc biệt.

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 28

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

Bước sang tuần 28, bé yêu của bạn có cân nặng khoảng 1.100 gram và dài khoảng 25 centimet. Bé có thể mở mắt, chớp mắt. Nếu đi khám ở thời điểm này, bác sĩ có thể cho bạn biết ngôi thai, đó là tư thế nằm của thai nhi bên trong tử cung. Bé có thể có ngôi đầu – đầu quay xuống dưới cổ tử cung, ngôi mông – chân quay xuống phía dưới, hoặc ngôi ngang – lưng bé quay xuống cổ tử cung.

Tuần thứ 29

Bé yêu càng ngày càng tỏ ra “hiếu động”. Những chuyển động lăn tăn ở giai đoạn đầu giờ đây được thay thế bằng các cú thoi và những cái đạp đôi khi mạnh đến nỗi bạn cảm thấy không thở nổi nữa. Lúc này, mẹ nên vuốt ve và thì thầm tâm sự với bé để bé làm quen hơn với tiếng nói của mẹ.

Thai nhi tuần thứ 30

Em bé 30 tuần có cân nặng khoảng 1.400 gam và dài khoảng 27 centimet, thai nhi vẫn tiếp tục tăng cân và tích tụ thêm các lớp mỡ dự trữ dưới da. Các lớp mỡ này giúp cho bé trông đỡ nhăn nheo hơn và giúp giữ ấm cho cơ thể bé sau khi được sinh ra.

Sự phát triển thai nhi tuần thứ 31

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

Bé cưng của bạn nhận được dưỡng chất đầy đủ thông qua bánh nhau, và sự luân chuyển máu trong bánh nhau giúp bé tạo ra nước tiểu. Bé thải ra ngoài bọc ối khoảng nữa lít nước tiểu mỗi ngày. Và bé cũng nuốt lại một ít nước ối đó vào trong bụng, lượng nước ối này được thay thế mới hoàn toàn thường xuyên vài lần mỗi ngày.

Tuần thứ 32

Ngoài việc có thể quay đầu từ bên này sang bên kia, em bé tuần thứ 31 còn bắt đầu nhú móng tay. Những chi tiết cuối cùng của bé đã được phát triển, giờ đây bé đã thành một cơ thể hoàn chỉnh. Các móng tay và móng chân nhỏ xinh đã được hình thành, lông mi, lông mày và tóc trên đầu bé cũng đã hình thành rõ rệt. Lông măng bao phủ quanh cơ thể bé hình thành trong quý đầu của thai kỳ đang dần rụng đi, tuy nhiên vẫn còn một ít ở vai và lưng bé cho đến lúc sinh.

Thai nhi tuần 33

Em bé ngày càng lớn lên trong bụng mẹ, da dẻ bé căng ra, không còn nhăn nheo như ban đầu. Đồng tử của mắt bé có thể nhận ra ánh sáng và có thể co lại hoặc giãn ra, cho phép bé có thể nhìn thấy các hình thù lờ mờ. Cũng giống như khi bé mới sinh ra, bé ngủ hầu như suốt ngày. Bé có thể có các cử động REM của mắt (là các cử động liên tục của mắt bé trong khi ngủ), đó là thời điểm giấc mơ đang xảy ra với bé trong giấc ngủ.

Thai nhi tuần thứ 34

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

Xương của bé đã phát triển khá tốt, phổi cũng đã phát triển hoàn chỉnh. Bé lúc này cân nặng khoảng 2.250 gam và dài khoảng 32 centimet.

Tuần thứ 35

Các phát triển thể chất của thai nhi dần được hoàn thiện để chờ ngày ra đời. Bé yêu lúc này cân nặng khoảng 2.250 gam. Mỡ dự trữ vẫn được tích lũy trong cơ thể bé, đặc biệt là ở dưới hai vai.
Lúc này, đầu của bé – nếu bé có ngôi đầu – cũng bắt đầu áp vào xương mu của Bạn để chuẩn bị cho cuộc chuyển dạ sắp tới.
Vì bé ngày càng phát triển nên tử cung giờ đây trở nên chật chội và làm hạn chế những cử động của bé, vì vậy bé có thể cử động ít hơn, tuy nhiên với cường độ mạnh và lắm lúc bạn có thể cảm thấy đau. Những lúc như vậy, bạn hãy vỗ về bé, nhẹ nhàng xoa trên bụng và nói cho bé nghe những cảm nhận của bạn về bé.

Thai nhi trong bụng mẹ ở tuần 36

Sự phát triển của lớp mỡ hai bên gò má và của các lớp cơ tại đây đã khiến cho khuôn mặt bé giờ đây trông rõ nét và hoàn thiện hơn. Bé bây giờ cân nặng xấp xỉ khoảng 2.750 gam.

Tuần thứ 37

Thai nhi 37 tuần tuổi vẫn lên cân, khoảng 28g mỗi ngày. Tất cả các bé đều khác nhau về cân nặng nhưng trung bình, cân nặng ở tuần 37 là khoảng 2.860 – 2.950g nhưng bé vẫn chưa ngừng tăng trưởng, chiều dài toàn thân khoảng 47 cm (từ đầu đến mông khoảng 35 cm).

Sự phát triển thai tuần thứ 38

Sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi

Thai nhi lúc này cân nặng khoảng 3.100 gram và dài khoảng 35 centimet. Lượng mỡ dự trữ vẫn tiếp tục được tích lũy nhưng với tốc độ chậm hơn. Bạn có thể thấy bạn tăng cân ít đi hoặc đôi khi đứng chững lại không tăng cân nữa.

Tuần thứ 39

Cân nặng của bé khi ra đời trung bình khoảng 2,9 – 3,4kg. Dây rốn của bé, mang dưỡng chất từ bào thai đến thai nhi, giờ đây dài khoảng 50 centimet và có độ dày khoảng 1.3 centimet. Bới vì lúc này bé cân nặng đến hơn 3 ký và chiếm hết các khoảng trống trong tử cung nên thông thường dây rốn sẽ búi lại thành cục hoặc quấn quanh người bé.
Hầu hết chất gây bao phủ trên da bé biến mất, cũng như lông măng vậy. Cơ thể bạn lúc này bắt đầu cung cấp kháng thể cho bé thông qua bánh nhau, giúp cho hệ miễn dịch của bé hoạt động chống lại sự nhiễm trùng trong suốt 6 tháng đầu đời.

Tuần 40: Đầu của bé chúi xuống sẵn sàng cùng mẹ trải qua cơn vượt cạn

Một bé sinh ở tuần thứ 40 có cân nặng trung bìng khoảng 3.500 gram và dài khoảng 48 đến 51 centimet. Đừng quá mong đợi em bé của bạn trông bụ bẫm như các em bé trong các mẫu quảng cáo nào đó. Một em bé mới sinh có thể có cái đầu không được tròn trịa cho lắm do phải đi qua ngã âm đạo rất hẹp của mẹ trong lúc sanh, người bé có thể được phủ đầy chất gây trắng và máu. Da bé có thể trông nhăn nheo, bạc thếch, có những mảng da khô và cả những vết bớt trên người bé – tất cả những điều nêu trên hoàn toàn bình thường vì vậy bạn chớ quá lo lắng.
Ngoài ra, bé của bạn còn có thể có hiện tượng rỉ ra một ít sữa ở đầu vú. Hiện tượng này sẽ biến mất trong một vài ngày sau và đó là điều hoàn toàn bình thường.
Cuối cùng, sau 9 tháng 10 ngày mong đợi, sự phát triển của thai nhi kết thúc, cuối cùng thì bé yêu của bạn đã chào đời trong sự hồi hộp, vui sướng của bạn và gia đình.
tu khoa

  • theo doi su phat trien cua thai nhi theo tung tuan
  • hinh anh cua thai nhi trong bung me
  • qua trinh phat trien thai nhi