Thai ngôi mông có sao không?

0
574

Thai ngôi mông là thai đủ tuần tuổi nhưng chưa chịu quay đầu, trong một số trường hợp vẫn có thể sinh thường tuy nhiên một số ca bác sĩ cần phải can thiệp bằng mỗ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

  • Bảng tra chiều dài xương đùi thai nhi theo tuần CHUẨN NHẤT
  • Hướng dẫn đọc kết quả siêu âm thai với những chỉ số quan trọng nhất

Thai ngôi mông là gì?

Thông thường, khi sắp chào đời, thai nhi thường xoay về vị trí nằm dọc (ngôi đỉnh) trong cổ tử cung người mẹ nhưng không phải tất cả mọi em bé đều thuận lợi như vậy.
Xem thêm: Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu xuống?
Trong rất nhiều trường hợp thai ngôi đỉnh không xảy ra dù đã sắp đến ngày sinh nở và đây được gọi là thai ngôi mông.

Vì sao thai không chịu quay đầu?

Không ai có thể chắc chắn về lý do tại sao thai nhi lại ngôi mông nhưng có một số biến chứng có thể ảnh hưởng nhiều đến vị trí ngôi thai.
Sinh ngược nhiều khả năng xảy ra ở những chị em mang đa thai, sinh non hoặc thai nhi có vấn đề về nhau thai. Nước ối trong tử cung cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.
Nếu nước ối trong tử cung không đủ nhiều, tử cung có hình dạng bất thường, u xơ tử cung đều có thể gây khó khăn cho em bé trong việc xoay đầu xuống dưới những tháng cuối.
Thai ngôi mông có 3 dạng là:
– Dạng 1: Một chân hoặc cả hai chân thai nhi nằm trong khung chậu của mẹ và sẽ sổ phần chân ra ngoài trước tiên.
– Dạng 2: Mông thai nhi nằm trong khung chậu của mẹ, ra ngoài trước tiên và hai chân giơ cao gần sát đầu.
– Dạng 3: Đây là sinh ngôi mông hoàn toàn khi toàn bộ mông thai nhi nằm trong khung chậu của mẹ, hai chân thai nhi gập sát mông.

cac-dang-thai-ngoi-mong

Cần làm gì khi thai ngôi mông?

Khi phát hiện thai ngôi mông, người mẹ nên thử một số kỹ thuật để khuyến khích thai nhi di chuyển. Dù em bé có không dịch chuyển thì bài tập này cũng không ảnh hưởng gì đến sự an toàn của thai nhi.
Một bài tập được gọi là độ nghiêng ngôi mông có thể có lợi trong trường hợp này. Bà bầu nên nằm xuống, nâng cao hông lên khoảng 3-4 cm so với sàn nhà và sử dụng gối êm để hỗ trợ phía dưới mông.
Giữ nguyên ở vị trí này trong khoảng 10-15 phút mỗi ngày. Ngoài ra, âm nhạc cũng có thể giúp kích thích thai nhi di chuyển. Hãy đặt tai nghe vào phần dưới của bụng và khuyến khích em bé quay đầu xuống dưới.

Thai ngôi mông có thể sinh thường được không?

Các mẹ bầu có thai nhi ngôi mông thường được chỉ định mổ lấy thai. Đây có lẽ là biện pháp khả thi được áp dụng nhiều nhất do tỷ lệ thành công cao, biến chứng gần như không có. Tuy nhiên, hiện vẫn có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra giải pháp giúp sinh thường ngay cả khi thai nhi có ngôi mông.
Các vị trí sinh ngôi mông khác nhau tiềm ẩn những nguy cơ riêng. Nếu thai nhi sinh ngôi mông mà vị trí chân nằm trong khung chậu, mẹ dễ có nguy cơ bị sa dạ con nếu sinh thường hoặc chân em bé nằm trong ngả âm đạo trước khi cổ tử cung mở hết, dẫn đến nguy cơ em bé bị dị tật ở chân. Hai dạng sinh ngôi mông còn lại là toàn bộ mông em bé nằm trong khung chậu, hai chân giơ cao sát đầu hoặc hai chân đặt cạnh mông được coi là có nhiều khả năng sinh thường mà không gây biến chứng.
tu khoa

  • thai ngoi mong la nhu the nao
  • thai ngoi mong co nguy hiem khong
  • thai ngôi mông có sao không
  • ngôi thai ngược có đẻ thường được không