Thực hư bệnh mở khóa đầu ở trẻ sở sinh ở vùng quê

0
564

Hiện tượng mở khóa đầu ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh được dân gian nhắc đến rất nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc với biểu hiện: bé biếng ăn, ngủ li bì, ở giữa đầu bé có 2 rảnh nhỏ, từ từ mở ra. Bệnh không nguy hiểm ngay nhưng sẽ để lại di chứng nặng nề nếu không chữa sớm.

 • Trẻ bị sốt siêu vi nên ăn gì, chăm sóc như thế nào?
 • Trẻ sơ sinh nhiều lông phải làm sao?

Câu chuyện về bệnh mớ khóa đầu trẻ sơ sinh ở Bắc Giang

Xin chào các bạn, tôi là Linh, hiện đang sống tại Bắc Giang, cụ thể hơn là Lục Ngạn, đây là nơi có thể nói là nguồn cơn của mở khóa đầu, từ cách đây cả vài chục năm, có khi hơn thế nữa ấy chứ, người ta đã biết cách chữa mở khóa đầu ở trẻ sơ sinh và bà già bằng các bài thuốc như thuốc đắp, thuốc ngải cứu, tuy nhiên gần đây tôi thấy các nơi khác cũng bị bệnh này, thực hư chuyện này ra sao ?
Trên tôi, những đứa trẻ sinh ra là ngay lập tức phải bôi củ địa liền giã nát vào trán và trên thóp, cho nó liếm một chút vào trong lưỡi để sau này không bị nanh và mở khóa đầu, những đứa nào không bôi thì y chang sau này sẽ dính mở khóa đầu !

hien-tuong-mo-khoa-dau

Mở khóa đầu ở trẻ sơ sinh là một loại bệnh mà y học hiện đại không thể giải thích, nếu bạn có em bé bị mở khóa đầu mà bế đi bệnh viện thì chắc chắn họ sẽ nói con bạn bị suy dinh dưỡng hoặc thiếu canxi, nhưng đơn giản là chỉ một mồi thuốc dân gian đắp cái là được, nếu để bệnh viện thì không biết lúc nào khỏi nổi ?
Một số bài báo có đăng ý kiến của các bác sĩ phụ sản, khoa sản các bệnh viện lớn và khẳng định không thể có bệnh này và chưa từng gặp, nhưng các bác sĩ tây y nghe có vẻ bảo thủ khi mà nhân dân tại nhiều huyện ở Bắc Giang đều xác nhận là bệnh này có tồn tại và cần phải làm các thủ thuật thuốc nam như đốt ngải hay đắp thuốc !
Mở khóa đầu không nguy hiểm nếu phát hiện sớm và có thể chữa khỏi hoàn toàn, thường không bị tái lại hoặc thời gian tái lại bệnh này khoảng vài năm tới chục năm sau …

Biểu hiện của hiện tượng mở khóa đầu là

 1. Hộp sọ nứt dọc đầu, chạy từ ấn đường ( giữa hai lông mày ) tới gáy, độ nặng tùy thuộc vào rãnh này sâu, dài, rộng …
 2. Bỏ ăn bỏ bú
 3. Ngủ li bì, ngủ nhiều hơn bình thường, ngủ không muốn dậy
 4. Đã dậy là quấy khóc lạ thường

Hiện tượng này theo dân tình chỗ chúng tôi là do trẻ bị tích nhiệt tại não nên hộp sọ mở ra để thoát nhiệt, một số ý kiến cho rằng các vùng đá vôi là nguyên nhân chính, đấy cũng là lý do mà Bắc Giang, Quảng Ninh và Hải dương cùng một dải đất ấy, cũng bị tình trạng như nhau !

Xử lý bệnh mở khóa đầu như thế nào?

Một là cần phải bình tĩnh, bệnh này không tiến triển nhanh và không gây chết người ngay, bạn luôn có thời gian để lấy thuốc, tuy nhiên nhớ là để lâu sẽ để lại di chứng cực kì nặng nề.
Hai là lên vùng có bệnh này và hỏi người để lấy thuốc, chắc chắn chỉ trong ngày là bạn sẽ có thuốc mang về, bạn nên chọn loại thuốc đắp thay vì đốt ngải vì thuốc đắp bạn có thể mang đi xa và chủ động được, còn đốt ngải thì cần phải mời họ về đốt, rất phiền phức cho mọi người !
Các bạn có thể liên hệ tới anh Jam Việt ở Bắc Giang nếu có thể để nhờ ảnh giúp, thông thường bạn nên gửi tin nhắn vì công việc nên rất khó gọi máy !

Phòng bệnh bằng cách nào?

Khi trẻ vừa sinh ra, các bạn giã nát một ít củ địa liền, dùng nước bôi lên trán và lên thóp của trẻ sơ sinh, giúp trẻ nhanh liền thóp và không bị mở khóa đầu.
Chúc các bạn thành công !
tu khoa

 • mở khóa đầu ở người lớn
 • mở khóa đầu ở trẻ sơ sinh
 • hình ảnh bệnh mở khóa đầu
 • dấu hiệu mở khóa đầu ở trẻ sơ sinh
 • đầu trẻ sơ sinh bị lõm phía sau