Trẻ sơ sinh bú ít phải làm sao?

0
481

Trẻ sơ sinh không thích bú sữa mẹ vì những nguyên nhân phổ biến sau: tư thế mẹ cho bú sai, không thích mùi vị sữa hoặc do mẹ ăn loại thức ăn nào đó có mùi khó chịu, trẻ đang mọc răng, ngứa lợi, khó chịu..

 • Trẻ sơ sinh khó ngủ và hay giật mình phải làm sao?
 • Trẻ sơ sinh bị ho, sổ mũi, hắt xì có sao không?

Nguyên nhân trẻ sơ sinh lười bú mẹ

Khi trẻ không chịu bú sữa mẹ thì có rất nhiều nguyên nhân, phải tìm ra đúng nguyên nhân mới có cách khắc phục hiệu quả.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé không thích bú sữa mẹ:

 •  Có thể trẻ đang mọc răng, ngứa lợi, khó chịu. Trường hợp mọc răng có thể loại bỏ vì bé nhà bạn còn đang rất nhỏ, chưa đến tuổi mọc răng.
 • Sau khi sinh, người bé có những vết thâm tím, tụ máu…
 • Tư thế mẹ cho bú sai.
 • Bé không thích mùi vị sữa hoặc do mẹ ăn loại thức ăn nào đó có mùi khó chịu.
 • Bé ngậm vú không đúng cách khiến tia sữa phun ra quá mạnh, gây ngộp thở, sặc.

Trẻ sơ sinh bú ít phải làm sao?

 Trẻ bú ít do hệ tiêu hóa của bé hoạt động không tốt. Các triệu chứng rối loạn sự co bóp dạ dày và loạn khuẩn đường ruột. Trẻ sẽ bú kém và kèm theo buồn nôn, đau bụng, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy.
hói quen cho bú của các mẹ không tốt. Các mẹ cho trẻ bú kéo dài quá lâu làm cho trẻ chán ngán và bú ít đi những lần sau. Ngoài ra, cho bé bú không đúng lúc cũng là một nguyên nhân. Khi trẻ quấy khóc, không hoàn toàn có nghĩa là trẻ đòi bú, thay vào đó các mẹ hãy bế ẵm và ru trẻ. Lưu ý: Nếu trẻ quen bú mẹ thì mẹ không nên ép trẻ bú bình. Nếu trẻ biếng ăn phản ứng không thích thì mẹ cũng không nên căng thẳng gây ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.

Trẻ sơ sinh lười bú phải làm sao?

Sau khi kiểm tra xem nguyên nhân bé “chê” ti mẹ, chị có thể bắt đầu cho bé bú lại. Việc kích thích nguồn sữa mẹ dựa trên nhiều phương pháp: Cho bé bú để kích thích tuyến sữa, xoa bóp ngực, ngủ nghỉ hợp lý (8 – 10 h / ngày), tránh căng thẳng, và kết hợp với chế độ ăn uống của mẹ cùng những lưu ý khi dùng thuốc men. Công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh mỗi ngày theo độ tuổi

 • Để trẻ ở bên mẹ ngày đêm, không để bất kỳ ai bế trẻ. Mẹ vuốt ve, âu yếm trẻ càng nhiều càng tốt và để trẻ ngủ với mẹ.
 • Cho trẻ bú bất kỳ khi nào trẻ sẵn sàng bú. Nếu trẻ đói, trẻ sẽ có vẻ đòi bú và cứ để trẻ thử và trẻ sẽ bú tốt hơn khi trẻ ngủ. Người mẹ cũng cần cố gắng cho trẻ bú bất cứ khi nào thấy phản xạ tạo sữa hoạt động.
 • Bế trẻ bú đúng cách.
 • Không cho trẻ bú bằng bình và núm vú cao su. Có thể vắt sữa (hút sữa) ra và cho trẻ ăn bằng thìa. Vắt sữa giúp giữ nguồn sữa.
 • Nếu không thể vắt sữa có thể dùng thìa bón cho trẻ uống sữa ngoài. Pha sữa loãng, khiến trẻ đói và càng muốn bú.

Kích thích sữa về nhiều khi trẻ lười bú

Bé lười bú mẹ, chỉ bú một lúc rồi nhả ra chơi. Sữa mẹ thì căng đầy, nhưng bé bú ít mẹ lại không vắt sữa ra. Tình trạng này kéo dài một vài tuần mẹ không đủ sữa cho con bú nữa vì sữa còn tồn trong bầu càng nhiều sẽ ức chế không tiết ra nữa hoặc tiết ít hơn, khiến bé bị đói và hay quấy khóc.
Mẹ không đủ sữa, bé đói không chịu bú bình. Các mẹ buộc phải cho bé ăn dặm sớm. Nhưng cho bé ăn dặm sớm bé có thể sẽ bị còi xương hoặc rối loạn tiêu hóa.
Để khắc phục tình trạng này, các bà mẹ nên tăng cường cho con bú mẹ vì chính động tác mút của bé sẽ kích thích tiết sữa, và mỗi lần bé bú cạn bầu sữa thì sữa càng mau về. Cho bé bú mẹ mỗi lần 20-30 phút, trong khi cho bú, bé có thể vừa ăn vừa chơi là bình thường, nên chọn chỗ vắng người, tốt nhất chỉ có 2 mẹ con để bé chỉ ngoảnh ra ngó nghiêng, thấy không ai chơi hay nói chuyện thì sẽ quay lại bú tiếp. Cho bé bú hết bầu thứ nhất mới chuyển sang bầu thứ hai vì bú như vậy mới tận dụng được hết nguồn sữa béo cuối bầu để bé tăng cân. Trong khi bú nếu bé ngủ mẹ không nên rút ti ra, vì bé thường vừa ăn vừa ngủ. Đến khi nào bé bú no, lúc đó bé tự nhả ti mẹ và ngủ ngoan.
Các bà mẹ cho con bú cũng phải chú ý vấn đề dinh dưỡng cho mẹ. Để có thể tăng lượng sữa mẹ, hằng ngày mẹ cần ăn đa dạng thực phẩm, ăn tăng hơn so với bình thường để có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng. Khẩu phần ăn cần đủ bốn nhóm thực phẩm: chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ…, chất béo (dầu, mỡ, bơ), chất đường bột (gạo, mì, khoai…), vitamin và khoáng chất (rau xanh và hoa quả tươi). Mỗi ngày mẹ uống từ 2,5 đến 3 lít nước bao gồm sữa, nước quả, nước canh, nước lọc…, nên uống trước khi cho con bú và cả sau khi cho con bú. Buổi tối trước khi đi ngủ bà mẹ cho con bú có thể uống một ly sữa, ban đêm sau khi cho con bú cần uống ngay một ly nước để sữa mau về.

Cung cấp chất dinh dưỡng khi bé lười bú mẹ

Khi bé lười bú mẹ, mẹ có thể cho bé uống thêm sữa công thức để bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé. Nếu muốn cho bé ăn sữa công thức, người mẹ có thể nhờ người khác như bà nội, bà ngoại… Vì khi bạn cho ăn thì bé sẽ ngửi thấy mùi sữa mẹ và từ chối sữa công thức.
Với các bé từ 4 tháng tuổi, mẹ có thể bổ sung chất dinh dưỡng bằng cách cho bé ăn dặm, ví dụ cho bé ăn bột gạo dinh dưỡng, các loại rau củ quả nấu chín, xay nhuyễn, trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Với các bé từ 6 tháng tuổi, có thể cho bé ăn các thức ăn ninh nhừ, nghiền nhỏ.
Dấu hiệu bé đã bú no
– Khi bé mút ti chậm, quay đầu ra hoặc ngủ gật cho thấy bé đã no.
– Bé bú xong chơi ngoan, ngủ ngon, không quấy, không khóc. Với bé hơn 3 tháng, nếu đã bú no, ban đêm có thể ngủ ngoan, chỉ bú 1-2 lần.
– Bé ướt tã 6-8 lần một ngày.
– Bé lên cân đều đặn theo mỗi tháng tùy vào giai đoạn phát triển.
tu  khoa

 • nguyen nhan be so sinh luoi bu me
 • cach khac phuc tre luoi bu
 • bo sung chat dinh duong cho tre so sinh