Trẻ uống kháng sinh có tiêm phòng được không?

0
265

Trẻ đang uống thuốc có được tiêm phòng không? Trẻ đang bị ốm có tiêm phòng được không? Sau khi tiêm phòng có được uống thuốc kháng sinh không? và sau bao lâu mới được uống?

Trẻ đang uống thuốc có được tiêm phòng không?

Thời điểm tốt nhất để cho trẻ đi tiêm phòng là khi trẻ đang khỏe mạnh và theo lịch trình khuyến cáo cho mỗi loại vắc xin.
Tuy nhiên, sẽ có lúc trẻ bị ốm hoặc đang phải uống thuốc để điều trị bệnh và lúc này bố mẹ rất băn khoăn liệu có nên cho trẻ tiêm phòng hay không?
Theo các chuyên gia y tế, quyết định có nên hay không nên tiêm vắc xin khi đang uống thuốc phụ thuộc vào :

 • Loại vắc xin.
 • Thuốc đang sử dụng.

Đa số những loại thuốc thông thường để trị ho, sốt, cảm cúm,…thường không ảnh hưởng gì khi tiêm vắc xin. Trẻ vẫn nên tiêm vắc xin theo lịch trình.
Tuy nhiên, với một số loại thuốc như steroid, kháng sinh và các thuốc để điều trị ung thư, liên quan đến hệ miễn dịch thì trẻ chờ đợi và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng.
Thuốc kháng sinh không can thiệp vào thành phần và hiệu quả vắc xin nên vẫn có thể được. Nhưng nếu đang uống thuốc này mà tiêm vắc xin thì bác sĩ sẽ khó nhận ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng (sốt, tiêu chảy nhẹ,…) sau khi tiêm là do thuốc hay là do vắc xin.
Thuốc kháng virus như tamiflu có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin.
Những loại thuốc khác đang làm hệ miễn dịch của trẻ suy yếu. Nếu tiêm vắc xin lúc này, virus có thể kích hoạt gây bệnh.

Trẻ đang ốm có tiêm phòng được không?

Trẻ đang ốm tốt nhất nên chờ sau khi khỏi ốm hẳn thì mới nên tiêm phòng. Nhưng nếu trẻ vẫn không khỏi, trong khi sắp qua lịch tiêm phòng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đưa ra quyết định đúng đắn.

 1. Với những bệnh nhẹ hoặc gặp vấn đề sau, trẻ em vẫn có thể được tiêm phòng :
 • Sốt nhẹ.
 • Cảm lạnh, ho, sổ mũi.
 • Viêm tai giữa.
 • Tiêu chảy nhẹ (đi ngoài).
 • Hệ miễn dịch của trẻ đáp ứng hàng triệu kháng nguyên mỗi ngày, kháng nguyên xuất phát từ vi khuẩn, vi rút và vắc xin chỉ là một phần rất nhỏ trong số đó.

Khi tiêm vắc xin lúc đang ốm nhẹ thì chỉ đơn giản là cơ thể sẽ phải cùng lúc sản sinh ra các kháng thể để chống lại virus (trong vắc xin) và chống lại các virus, vi khuẩn gây ra bệnh tại thời điểm đó. Điều này không có vấn đề gì.
Vắc xin không làm các triệu chứng bệnh tồi tệ hơn. Chỉ là nó có thể gây ra các tác dụng phụ nhẹ gần giống với triệu chứng bệnh, ví dụ như sốt, chán ăn,…
2 . Với những bệnh nặng hoặc tình trạng sức khỏe suy yếu nghiêm trọng thì tạm thời không nên cho trẻ tiêm phòng hoặc phải chờ đợi

 • Ung thư.
 • Bị nhiễm HIV/AIDS hoặc các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch.
 • Đang hóa trị liệu, truyền máu, cấy ghép.
 • Đang điều trị bệnh bằng thuốc ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.
vicare.vn-sau-uong-khang-sinh-bao-lau-thi-duoc-tiem-phong-cho-tre-body-2

Sau khi uống kháng sinh có được tiêm phòng không? và sau bao lâu?

Có 2 trường hợp cần phải được phân loại rõ.
1. Kháng sinh được đưa ra nhằm để tiêu diệt vi khuẩn, có nghĩa là trẻ đang uống thuốc kháng sinh là đang bị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn nào đó.
Nếu chỉ là bệnh nhẹ như viêm họng, nhiễm trùng tai,…thì trẻ vẫn có thể uống thuốc kháng sinh theo đúng liều lượng trước, trong và cả sau khi tiêm phòng.
2 . Nhưng nếu trẻ đang uống thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh vừa và nặng thì tạm thời không nên tiêm phòng.
Những triệu chứng của bệnh tật, những tác dụng phụ của thuốc kháng sinh có thể gây nhầm lẫn với tác dụng phụ của vắc xin. Từ đó việc chẩn đoán và điều trị bệnh có thể khó khăn hơn.
Ngoài ra, khi đang bị bệnh nặng, hệ miễn dịch của cơ thể thường suy yếu. Việc tiêm vắc xin, tức là đưa vi rút vào cơ thể có kích hoạt bệnh.
Ngồi lại theo dõi 15-30 phút, xem có dị ứng với thuốc không.
– Theo dõi khi trẻ về nhà: Theo dõi xem trẻ có sốt không, biểu hiện bên ngoài da, cử chỉ, quấy khóc, bú mẹ có bình thường không, đi ngoài thế nào. Đặc biệt là với những trẻ tiêm lần đầu khi ở 2 tháng tuổi, tiêm mũi đầu tiên và tiêm vắc-xin 5 trong 1.
– Cha mẹ nên chườm mát nơi tiêm (không chườm nóng), cho trẻ uống nhiều nước, bú mẹ nhiều hơn, mặc đồ thoáng.
– Trẻ sốt nhẹ sốt 37-38 độ C thì có thể dùng các biện pháp làm mát, hạ nhiệt, thuốc hạ sốt đặt hậu môn. Nếu sốt trên 38 độ thì dùng thuốc hạ sốt, tác dụng nhanh hơn.
– Phản ứng sau tiêm có nhiều loại: thường gặp, ít gặp, hiếm gặp và rất hiếm gặp. Đa phần các phản ứng sau tiêm đều xảy ra với các loại văc-xin khác nhau. Phản ứng tại chỗ tiêm có thể là sưng, đau, khó chịu, mệt mỏi, có thể sốt nhẹ, phản ứng gần như xảy ra ở các loại văc-xin, phản ứng thông thường.
– Nếu trẻ có biểu hiện bất thường sau tiêm, cha mẹ có thể liên hệ với nhân viên tư vấn hoặc cán bộ y tế xã để được tư vấn.
– Sau tiêm, trẻ có thể sốt nhưng nếu bình thường thì chỉ sốt một ngày, nhiều lắm là 2 ngày. Nếu trẻ sốt cao hơn 2 ngày thì cha mẹ nên thận trọng, có thể đưa trẻ đến bệnh viện để được cấp cứu và điều trị kịp thời.
– Một số biểu hiện nặng sau tiêm chủng: sốt cao trên 39 độ C, co giật, chân tay lạnh, tím tái, khó thở, quấy khóc, không đáp ứng thuốc hạ sốt thông thường, bỏ bú, sưng to, đỏ quanh chỗ tiêm… Khi đó, cha mẹ cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện.
từ khóa

 • sau khi tiem phong co duoc uong khang sinh khong
 • tre dang uong thuoc co tiem phong duoc khong
 • những trường hợp không được tiêm phòng
 • trẻ bị sổ mũi có tiêm phòng sởi được không