6 Triệu chứng của ung thư bệnh âm đạo ở phụ nữ

0
241

Ung thư âm đạo là bệnh  xuất hiện khi có khối u ở vùng âm đạo, những biểu hiện thường gặp là xuất huyết âm đạo bất thường, đi tiểu thường xuyên và bị đau , … Có nhiều phương pháp chữa trị như hoá trị, xạ trị, ….

Những triệu chứng và phương pháp chữa trị ung thư âm dạo

1. Ung thư âm đạo là bệnh gì?

Ung thư âm đạo là tình trạng bộ phận âm đạo có xuất hiện khối u, ống cơ kết nối âm đạo với bộ phận sinh dục ngoài. Ung thư âm đạo thường xảy ra trong các tế bào bề mặt âm đạo, mà đôi khi nó còn có tên gọi khác là kênh sinh âm đạo.
Mặc dù một số loại tế bào ung thư có thể lây lan đến âm đạo từ những bộ phận khác trong cơ thể nhưng việc tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện ở âm đạo (ung thư âm hộ chính) là rất hiếm.
Việc chẩn đoán giai đoạn sớm của ung thư âm đạo sẽ có cơ hội chữa bệnh tốt nhất. Ung thư âm đạo lan ra ngoài âm đạo thì sẽ khó điều trị hơn.

2. Triệu chứng thường gặp

Trong giai đoạn khởi phát của ung thư âm đạo, bệnh có thể sẽ không gây ra bất kỳ một dấu hiệu hay triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển nặng hơn, ung thư âm đạo có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng như:

 • Xuất huyết âm đạo bất thường, ví dụ như sau khi giao hợp hoặc sau khi mãn kinh;
 • Xuất huyết âm đạo;
 • Một khối u trong âm đạo;
 • Đi tiểu đau;
 • Đi tiểu thường xuyên;
 • Táo bón;
 • Đau vùng xương chậu.

3. Nguyên nhân nào gây ra bệnh ung thư âm đạo?

Cho tới nay, các chuyên gia vẫn không rõ nguyên nhân nào gây ra ung thư âm đạo. Nói chung, ung thư bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh có các đột biến di truyền biến các tế bào bình thường thành các tế bào bất thường.
Tế bào khỏe mạnh phát triển và nhân lên với một tỷ lệ nhất định, cuối cùng chết đi tại một khoảng thời gian nhất định. Tế bào ung thư phát triển khá nhanh và nhân lên khỏi tầm kiểm soát nhưng chúng không chết đi. Các tế bào bất thường tích tụ tạo thành khối u.
Các tế bào ung thư xâm nhập các mô lân cận và có thể phá vỡ ra từ khối u ban đầu để lan truyền ra nơi khác trong cơ thể (di căn).

4. Các giai đoạn phát triển của bệnh

Giai đoạn I: Khối u chỉ giới hạn ở âm đạo.
Giai đoạn II: Khối u đã xâm lấn vào các mô xung quanh âm đạo nhưng chưa vào tới thành khung chậu.
Giai đoạn III: Khối u lan ra ngoài thành khung chậu. Di căn vào hạch ở vùng chậu hoặc bẹn.
Giai đoạn IV: Khối u xâm lấn vào niêm mạc bàng quang hay trực tràng và/hoặc lan ra bên ngoài khung chậu. Có di căn xa.

vicare.vn-ung-thu-am-dao-la-gi-nen-dieu-tri-ung-thu-am-dao-o-dau-body-2

5. Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh ung thư âm đạo?

Những phương pháp điều trị bệnh ung thư âm đạo gồm:

Phẫu thuật

Các loại hình phẫu thuật có thể được sử dụng để điều trị ung thư âm đạo bao gồm:

 • Loại bỏ khối u nhỏ hoặc tổn thương. Các tế bào ung thư giới hạn ở bề mặt âm đạo của bạn có thể bị cắt bỏ cùng với một phần nhỏ các mô khỏe mạnh xung quanh để đảm bảo một cách chắc chắn rằng tất cả các tế bào ung thư đã được loại bỏ hoàn toàn
 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần bằng âm đạo hoặc toàn bộ âm đạo (phẫu thuật cắt bỏ triệt căn) là một trong những biện pháp để loại bỏ tất cả các khối u ung thư
 • Loại bỏ phần lớn các cơ quan vùng chậu (mổ đáy chậu). Phẫu thuật mở rộng này có thể là một phương pháp hữu hiệu được lựa chọn nếu ung thư lan rộng khắp vùng chậu hoặc nếu ung thư âm đạo của bạn đã tái phát lại.

Liệu pháp bức xạ

Bức xạ trị liệu sử dụng các chùm năng lượng cao, như tia X, để diệt các tế bào ung thư. Bức xạ có thể được dùng theo hai cách:

 • Bức xạ bên ngoài;
 • Bức xạ bên trong.

Liệu pháp bức xạ có tác dụng giết chết tế bào ung thư phát triển nhanh, nhưng nó cũng có thể gây tổn hại cho các tế bào khỏe mạnh gần đó, gây ra các phản ứng phụ. Tác dụng phụ của bức xạ phụ thuộc vào cường độ bức xạ và nơi nó được nhắm mục tiêu.

Hóa trị

Hóa trị liệu sử dụng hóa chất để diệt tế bào ung thư. Không rõ liệu hóa trị liệu có hữu ích trong điều trị ung thư âm đạo hay không. Vì lý do này, hóa trị liệu nói chung không được sử dụng riêng để điều trị ung thư âm đạo. Hóa trị có thể được sử dụng trong quá trình xạ trị để nâng cao hiệu quả của bức xạ.

Xạ trị

Điều trị tia xạ áp dụng cho các bệnh nhân giai đoạn đầu trước hoặc sau phẫu thuật và các bệnh nhân giai đoạn cuối khi đã không còn khả năng phẫu thuật. Bệnh nhân được chiếu xạ bên ngoài hoặc xạ trị bên trong. Chiếu xạ trong được sử dụng trong trường hợp u nguyên phát và những vùng xâm lấn gần âm đạo. Trong khi đó, chiếu xạ trong chủ yếu áp dụng cho những cơ quan bị xâm lấn xa hơn và các hạch bạch huyết bị di căn.

Liệu pháp miễn dịch tế bào sinh học

Đây là liệu pháp kích thích hệ miễn dịch tăng số lượng tế bào miễn dịch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Liệu pháp này hiệu quả hơn so với phẫu thuật, xạ trị và hóa trị vì nó điều trị và loại trừ tận gốc tế bào ác tính, giảm thiểu tối đa rủi ro ung thư tái phát, khống chế khả năng di căn sang các tổ chức lân cận.
Từ khoá;

 • nhung hinh anh ung thu am dao
 • ung thu am dao co chua duoc khong
 • ung thu am dao ngoai